You are currently viewing Bản đồ Đông Nam Á khổ lớn Full HD chất lượng cao 2023

Bản đồ Đông Nam Á khổ lớn Full HD chất lượng cao 2023

Khám phá bản đồ Đông Nam Á khổ lớn, chất lượng Full HD mới nhất 2023, giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí địa lý, tiếp giáp, ranh giới, địa hình các nước trong khu vực một cách chi tiết. Hãy cùng Linkday theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về các nước Đông Nam Á

Sơ lược về các nước Đông Nam Á

Đông Nam Á được chia làm hai khu vực chính là phần lục địa Indo- China (Đông Dương) và phần hải đảo (Thế giới Mã Lai). Đây là khu vực giữ vị trí quan trọng trên con đường buôn bán Đông – Tây. Đồng thời, nơi đây còn là khu vực gặp gỡ, giao thoa với các nền văn hoá trên thế giới. Khái niệm Đông Nam Á bắt đầu xuất hiện từ sau Chiến tranh Thế giới lần 2 và được biết đến là vùng đất riêng biệt nằm ở phía đông nam Châu Á và có vai trò chiến lược trong bản đồ chính trị thế giới.

Vị trí địa lý

Bản đồ vị trí địa lý 11 nước Đông Nam Á

Đông Nam Á nằm ở phía đông nam của Châu Á với phạm vi lãnh thổ kéo dài từ 10N đến 28o B và 92o Đông đến 142o Đông, là nơi tiếp giáp giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Nơi đây là cầu nối giữa lục địa Á – Âu với lục địa Australia, bao gồm các bán đảo, đảo và quần đảo đan xen giữa các biển và vịnh biển rất phức tạp.

Khu vực đông nam của Châu Á có vị trí địa lý rất quan trọng đối với Châu Á nói riêng và thế giới nói chung:

  • Phía Bắc giáp Đông Á;
  • Phía Tây Nam giáp vịnh Bengai;
  • Phía Đông giáp Châu Đại Dương;
  • Phía Nam giáp Australia và Ấn Độ Dương.

Là tiểu vùng duy nhất nằm một phần trong Nam Bán Cầu, nằm ở “ngã tư đường” giữa Châu Á và châu Đại Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong đó, eo biển Malacca chính là “yết hầu” của giao lộ này và nắm giữ địa vị chiến lược trọng yếu, là nơi giao thoa của nhiều tuyến đường hàng hải hướng tới Nam Á, Tây Á và bờ biển phía đông Châu Phi, là cửa ngõ vào lục địa Á Âu rộng lớn. Tất cả những điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để Đông Nam Á trở thành nơi tiếp cận, giao lưu và hợp tác với văn hoá và kinh tế, thương mại trên thế giới.

Địa hình

Địa hình mang những nét đặc trưng riêng biển giữa hai khu vực là phần lục địa và phần biển đảo.

Đối với phần lục địa, địa hình Đông Nam Á bị chia cắt bởi dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm 2 đồng bằng châu thổ rộng lớn như đồng bằng sông Mê Công, đồng bằng sông Mê Nam. Nhờ đó, tạo điều kiện cho việc phát triển các ngành nông nghiệp, thuỷ hải sản cho các quốc gia trong khu vực. Bên cạnh đó, khu vực lục địa bao gồm nhiều tài nguyên khoáng sản như than đá, dầu mỏ, sắt, thiếc,.. thuận lợi cho việc phát triển công nghiệp, kỹ thuật. Các quốc gia thuộc nhóm đông nam Đại Lục bao gồm Lào, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và phía Tây Malaysia.

Trong khi đó, Đông Nam Á biển đảo chủ yếu là đồi núi và núi lửa, đồng bằng ven biển nhỏ hẹp, ít sông lớn và đồng bằng châu thổ. Biển mang đến nhiều lợi thế, không chỉ thuận lợi cho các hoạt động khai thác, phát triển công nghiệp mà còn thích hợp trong việc nuôi trồng thuỷ sản và chế biến sản phẩm nuôi trồng. Biển mang đến sự thuận lợi trong quá trình giao thương, hợp tác và vận chuyển hàng hoá giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Nhóm các nước biển gồm Đông Malaysia, Indonesia, Phillipnes, Singapore, Brunei, Đông Timor.

Diện tích

Đông Nam Á có tổng diện tích tự nhiên được cập nhật mới nhất là 4.340.239 km2 chiếm 10.5% của Châu Á và 3% tổng diện tích Trái Đất. Khu vực bao gồm 11 quốc gia, trong đó có 5 quốc đảo (thuộc quần đảo Mã Lai) và 6 quốc gia nằm trên bán đảo Trung Ấn.

Dân số

Theo số liệu thống kê về dân số tại Đông Nam á của Liên Hợp Quốc, tính đến năm 2023, dân số khu vực này khoảng 678.024.087 người, chiếm 8.57% dân số thế giới và đứng thứ 3 ở khu vực Châu Á. Mật độ dân số đạt 156 người/km2. Độ tuổi trung bình là 30 tuổi. Với đặc điểm dân số trẻ, số dân trong độ tuổi lao động cao nên nơi đây được coi là khu vực có nguồn lao động dồi dào. Tuy nhiên, trình độ lao động còn hạn chế, gây ảnh hưởng đến việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khí hậu

Sự phân hoá đa dạng về địa hình kéo theo những đặc trưng khí hậu từng vùng miền cũng có sự khác biệt rõ rệt. Trong đó, khu vực lục địa có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh ở phía Bắc Việt Nam và Myanmar, khu vực hải đảo có khí hậu nhiệt đới gió mùa và xích đạo.

Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia?

Đông Nam Á là một khu vực nằm phía Đông Nam châu Á, gồm có 11 quốc gia, trong đó có 5 quốc đảo (thuộc quần đảo Mã Lai) và 6 quốc gia nằm trên bán đảo Trung Ấn.

Các nước Đông Nam Á được chia ra làm 2 nhóm:

  • Các nước Đông Nam Á đại lục (các nước Đông Dương): Việt NamLào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và (Tây) Malaysia
  • Các nước Đông Nam Á biển (các nước Đông Ấn): Indonesia, (Đông) Malaysia, Singapore, Philippines, Đông Timor, Brunei, Đảo Christmas, Quần đảo Andaman và Nicobar, Quần đảo Cocos (Keeling).
NƯỚCDIỆN TÍCH (Km2)DÂN SỐ (Năm 2020)MẬT ĐỘ DÂN SỐ(/Km2)THỦ ĐÔ
 BRUNEI5.765439.52474Bandar Seri Begawan
CAMPUCHIA181.03516.718.96590Phnôm Pênh
ĐÔNG TIMOR14.8741.318.44585Dili
INDONESIA1.904.569273.523.615141Jakarta
LÀO236.8007.275.56030Viêng Chăn
MALAYSIA329.84732.365.99996Kuala Lumpur 
MYANMAR676.57854.409.80079Naypyidaw
PHILIPPINES300.000109.581.078356Manila
SINGAPORE719,25.850.3428.005Thành bang Singapore
THÁI LAN513.12069.799.978135Băng Cốc
VIỆT NAM331.21097.338.579288Hà Nội

Bản đồ khu vực Đông Nam Á khổ lớn

Hình ảnh bản đồ Đông Nam Á khổ lớn chất lượng cao
Hình ảnh bản đồ Đông Nam Á khổ lớn chất lượng cao
Bản đồ các nước Đông Nam Á khổ lớn chất lượng cao Full HD
Bản đồ các nước Đông Nam Á khổ lớn chất lượng cao Full HD
Bản đồ các quốc gia Đông Nam Á infographic file thiết kế vecto
Bản đồ các quốc gia Đông Nam Á infographic file thiết kế vecto
Bản đồ tự nhiên Đông Nam Á theo khu vực
Bản đồ tự nhiên Đông Nam Á theo khu vực

Bản đồ các quốc gia Đông Nam Á khổ lớn

Đông Nam Á bao gồm 11 quốc gia, trong đó gồm 5 quốc đảo và 6 quốc gia nằm trên bán đảo Trung Ấn. Khám phá bản đồ các quốc gia Đông Nam Á khổ lớn dưới đây!

VIỆT NAM

Bản đồ hành chính Việt Nam
Bản đồ hành chính Việt Nam

THÁI LAN

Bản đồ hành chính Thái Lan - Đông Nam Á
Bản đồ hành chính Thái Lan – Đông Nam Á

SINGAPORE

Bản đồ hành chính Singapore
Bản đồ hành chính Singapore

PHILIPPINES

Bản đồ hành chính Philippnes
Bản đồ hành chính Philippnes

MYANMAR

Bản đồ hành chính Myanmar
Bản đồ hành chính Myanmar

MALAYSIA

Bản đồ hành chính Malaysia - Đông Nam Á
Bản đồ hành chính Malaysia – Đông Nam Á

LÀO

Bản đồ hành chính của Lào
Bản đồ hành chính của Lào

INDONESIA

Bản đồ hành chính Indonesia
Bản đồ hành chính Indonesia

ĐÔNG TIMOR

Bản đồ hành chính Đông Timor
Bản đồ hành chính Đông Timor

CAMPUCHIA

Bản đồ hành chính Campuchia
Bản đồ hành chính Campuchia

BRUNEI

Bản đồ hành chính Brunei - Đông Nam Á
Bản đồ hành chính Brunei – Đông Nam Á

Bản đồ du lịch các nước Đông Nam Á

Bản đồ du lịch Đông Nam Á khổ lớn Full HD
Bản đồ du lịch Đông Nam Á khổ lớn Full HD

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp Bản đồ 11 nước Đông Nam Á khổ lớn 2023. Hi vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về địa hình, điều kiện tự nhiên,. của các quốc gia thuộc Đông Nam Á để phục cho cho việc học tập, nghiên cứu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy comment bên dưới để được giải đáp nhé!