You are currently viewing Bản đồ Việt Nam khổ lớn Full HD mới nhất 2023

Bản đồ Việt Nam khổ lớn Full HD mới nhất 2023

Khám phá Bản đồ Việt Nam khổ lớn Full HD mới nhất, giúp bạn dễ dàng hình dung, tìm hiểu về các vùng miền, tỉnh thành, địa danh, địa điểm du lịch,… được cập nhật liên tục và đây đủ nhất. Đây chắc chắn sẽ là công cụ hữu hiệu dành cho những ai yêu thích khám phá đất nước Việt Nam.

1. Giới thiệu sơ lược về đất nước Việt Nam

Trên bản đồ Thế giới, Việt Nam là quốc gia nằm ở phía Đông của bán đảo Đông Dương, có tổng diện tích là 31.690 km2 với phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc, phía Tây giáp Lào, phía Đông giáp Biển Đông và phía Nam, Đông Nam giáp Thái Bình Dương. Việt Nam có vị trí quan trọng trong khu vực, là đầu mối giao thông giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Nhìn trên bản đồ Việt Nam chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy đất nước là dải đất hình chữ S, khoảng cách từ Bắc tới Nam là 1650km. Khu vực Trung Bộ có eo hẹp, điển hình vị trí hẹp nhất theo chiều Đông sang Tây nằm ở Đồng Hới – Quảng Bình với về ngang chưa tới 50km.

Với vị trí tiếp giáp Biển Đông, nước ta có đường bờ biển dài 3260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, từ Móng Cái – Quảng Ninh ở phía Bắc đến Hà Tiên ở phía Tây Nam.

Việt Nam là quốc gia không chỉ có sự đa dạng về địa hình, từ dãy núi cao nguyên đá vôi ở miền Bắc đến đồng bằng trũng thấp sông Cửu Long, mà còn đa dạng dân tộc, ngôn ngữ, văn hoá, ẩm thực, du lịch,……

Bản đồ Việt Nam khổ lớn Full HD mới nhất 2023
Bản đồ Việt Nam khổ lớn Full HD mới nhất 2023
Bản đồ Việt Nam khổ lớn Full HD mới nhất 2023
Bản đồ Việt Nam khổ lớn Full HD mới nhất 2023

2. Bản đồ miền Bắc Việt Nam

Bản đồ miền Bắc Việt Nam
Bản đồ miền Bắc Việt Nam
Bản đồ miền Bắc Việt Nam
Bản đồ miền Bắc Việt Nam

Miền Bắc Việt Nam (Bắc Bộ) là vùng địa lý nằm phía bắc đất nước, là phần lãnh thổ các tỉnh từ Hà Giang tới Quảng Bình. Miền Bắc Việt Nam được chia làm 3 vùng lãnh thổ gồm: Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng.

Địa hình và địa chất miền Bắc được hình thành lâu đời và có sự phong hoá mạnh mẽ, tạo nên sự đa dạng nhưng không kém phần phức tạp với đồi núi, đồng bằng, bờ biển và vùng thềm lục địa. Bề mặt địa hình miền Bắc thấp dần theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Trong đó, khu vực đồng bằng sông Hồng giàu phù sa màu mỡ, là đồng bằng lớn thứ hai cả nước, được bồi đắp bởi sông Hồng và sông Thái Bình. Sông Hồng luôn giữ vị trí trung tâm kinh tế – kỹ thuật và văn hoá của cả nước và có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội.

Khu vực Tây và Đông Bắc độ là vùng trung du miền núi Bắc Bộ nổi bật với địa hình cao, có nhiều cảnh đẹp, hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, thuận lợi để phát triển ngành du lịch và dịch vụ.

Miền Bắc Việt Nam không chỉ đa dạng về địa hình mà nơi đây còn lưu giữ nhiều loại hình văn hoá, bản sắc phong phú, cảnh đẹp thiên nhiên và nhiều di tích lịch sử nổi tiếng vẫn còn được lưu giữ đến thời điểm hiện tại.

2.1. Bản đồ Đông Bắc Bộ

Bản đồ Đông Bắc Bộ
Bản đồ Đông Bắc Bộ
Bản đồ các tỉnh Đông Bắc Bộ
Bản đồ các tỉnh Đông Bắc Bộ

Đông Bắc Bộ là khu vực phía Đông của vùng Bắc Bộ và nằm ở phía Bắc đồng bằng sông Hồng Việt Nam. Địa hình Đông Bắc Bộ có sự phân hoá mạnh mẽ, nhiều đèo cao, vực thẳm kết hợp với núi non hùng vĩ, thung lũng, thác nước tạo nên nhiều bức tranh kiệt tác của tự nhiên nên thơ, trữ tình.

Bên cạnh đó, Đông Bắc Bộ còn nổi bật với hệ sinh thái, danh lam thắng cảnh được thiên nhiên ban tặng để phát triển ngành du lịch với sức hút mạnh mẽ như Hồ Ba Bể, Thác Bản Giốc, Vịnh Hạ Long,…..

Ngoài ra, Đông Bắc Bộ còn mang nét đẹp bản sắc văn hoá dân tộc sâu sắc với các lễ hội dân gian, làng nghề,…. tạo nên những di sản văn hoá riêng làm nên nét độc đáo cho đất nước.

2.2. Bản đồ Tây Bắc Bộ

Bản đồ Tây Bắc Bộ
Bản đồ Tây Bắc Bộ
Bản đồ các tỉnh Tây Bắc Bộ
Bản đồ các tỉnh Tây Bắc Bộ

Tây Bắc Bộ là khu vực trung du và miền núi, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số. Các tỉnh thành thuộc Tây Bắc Bộ có chung đường biên giới với Lào và Trung Quốc với nhiều dãy núi cao và hiểm trở, bao gồm 6 tỉnh:  Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La.

Với lợi thế địa hình cao, khí hậu mát mẻ quanh năm và có tuyết rơi vào mùa đông, mà Tây Bắc Bộ hình thành nhiều địa điểm du lịch với thiên nhiên hùng vĩ như ruộng bậc thang, cảnh đồi núi xanh mướt. Nhờ đó, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến đây thăm quan và trải nghiệm.

2.3. Bản đồ Đồng bằng Sông Hồng

Bản đồ Đồng bằng Sông Hồng
Bản đồ Đồng bằng Sông Hồng

Sông Hồng có vị trí địa lý với:

  • Phía Bắc và phía Tây: giáp Trung trung du miền núi Bắc Bộ
  • Phía Đông: giáp với vịnh Bắc Bộ
  • Phía Nam: giáp với Bắc Trung Bộ
  • Nằm ở trung tâm Bắc Bộ, trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Đồng bằng Sông Hồng có địa hình thấp, chủ yếu là đồng bằng khá bằng phẳng, thuận lợi cho việc phát triển các ngành kinh tế, nông nghiệp và dân cư sinh sống tập trung.

Nơi đây không chỉ có mạng lưới sông ngòi dày đặc, phục vụ cho việc tưới tiêu mà còn có sinh vật phong phú, nhiều vườn quốc gia có giá trị phát triển du lịch sinh thái và các loại tài nguyên khoáng sản, tạo điều kiện cho phát triển công nghiệp.

3. Bản đồ miền Trung Việt Nam

Bản đồ miền Trung Việt Nam
Bản đồ miền Trung Việt Nam
Bản đồ các tỉnh miền Trung Việt Nam
Bản đồ các tỉnh miền Trung Việt Nam

Miền Trung Việt Nam hay còn được gọi là Trung Bộ, nằm ở vị trí giữa đất nước hình chữ S bao gồm các tỉnh duyên hải từ Thanh Hoá đến Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Miền Trung được biết đến là dải đất hẹp nằm ven theo bờ biển Đông và chia làm 3 vùng cơ bản là Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Dựa vào bản đồ hành chính miền Trung có thấy thấy rằng đây là mảnh đất chung chuyển, giao lưu giữa hai miền Nam Bắc và là cửa ngõ giao lưu quốc tế với Lào và Campuchia. Tuy nhiên, với bờ biển dài nằm sát biển Đông đã khiến nơi đây phải hứng chịu nhiều trận bão hàng năm, kéo theo đó là dãy núi Trường Sơn gây ra những trận nóng đỉnh điểm vào mùa hè. Do đó, Miền Trung thường có khí hậu khắc nghiệt và diẽn biến phức tạp nhất trên cả nước.

3.1. Bản đồ Bắc Trung Bộ

Bản đồ Bắc Trung Bộ
Bản đồ Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ tiếp giáp với các tỉnh miền Bắc, nơi đây chủ yếu là các dãy nú và gò đồi thuộc dải Trường Sơn Bắc ở phía Tây. Tiếp đến là dải đồng bằng nhỏ hẹp ở giữa và cuối cùng là cồn cát ven biển. Bắc Trung Bộ là vùng lãnh thổ hẹp ngang, địa hình bị chia cắt phức tạp bởi các con sông và dãy núi đâm ngang biển.

Nơi đây nổi bật với địa hình bị chia cắt, khí hậu khắc nghiệt kéo dài, thích hợp để phát triển ngành du lịch với nhiều cảnh quan nổi tiếng như Sầm Sơn, Cửa Lò, Phong Nha – Kẻ Bàng, Thiền Cầm, Thuận An,….

3.2. Bản đồ Nam Trung Bộ

Bản đồ Nam Trung Bộ
Bản đồ Nam Trung Bộ

Bản đồ Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ thể hiện nơi đây là một khu vực có lãnh thổ hẹp, nằm ở phía Đông của dãy Trường Sơn Nam. Phía Bắc được giới hạn bởi dãy núi Bạch Mã – ranh giới tự nhiên giữa Bắc Trung Hộ và duyên hải Nam Trung Bộ.

Các dãy núi Nam Trung Bộ nằm ngang hướng ra biển đã chia cắt khu vực này thành nhiều đồng bằng nhỏ hẹp ven biển, tạo ra một loạt bán đảo và vịnh ngoạn mục với những bải biển đẹp.

3.3. Bản đồ Tây Nguyên

Bản đồ Tây Nguyên
Bản đồ Tây Nguyên

Tây Nguyên được coi là mái nhà của miền Trung, có chức năng phòng hộ lớn với bề mặt địa hình dốc thoải dần từ Đông sang Tây, đón gió Tây nhưng ngăn chặn gió Đông Nam thổi vào. Nơi đây là khu vực có nhiều diện tích rừng và thảm sinh vật đa dạng, trữ lượng khoáng sản phong phú và tiềm năng lớn về du lịch.

Bên cạnh đó, Tây nguyên là một trong những vùng có tính đa dạng sinh học rất cao, đất đai tươi tốt, màu mỡ, tạo điều kiện cho phát triển nông lâm nghiệp và phát triển cây lương thực.

4. Bản đồ miền Nam Việt Nam

Miền Nam là phần địa lý nằm cuối đất nước về phía Nam, với phía Bắc giáp miền Trung, phía Đông giáp Biển Đông và phía Tây giáp với Campuchia.

Địa hình miền Nam tương đối bằng phẳng, hệ thống sông ngòi dày đặc, đát đâi phù sa màu mỡ, thuận lợi để phát triển hạ tầng giao thông, sản xuất và phát triển kinh tế, xã hội. Do đó, khu vực miền Nam có nền kinh tế năng động nhất cả nước.

Trên bản đồ Việt Nam phóng to thì khu vực miền Nam được chia làm 2 vùng chính là Đông Nam Bộ và Đồng Bằng sông Cửu Long.

4.1. Bản đồ Đông Nam Bộ

Bản đồ Đông Nam Bộ
Bản đồ Đông Nam Bộ
Bản đồ du lịch Đông Nam Bộ
Bản đồ du lịch Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ là vùng đồng nằm rộng lớn, chuyển tiếp từ cao nguyên Nam Trung Bộ xuống Đồng bằng sông Cửu Long. Đông Nam Bộ bao gồm 6 tỉnh thành: thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước.

Nơi đây có không có nhiều tài nguyên khoáng sản gì đáng kể ngoài đất nông nghiệp hay các khoảng sán dùng cho vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, địa hình vùng này đơn giản, có độ bằng phẳng cao, thuận lợi cho việc sinh sống, phát triển ngành công nghiệp xây dựng, dịch vụ và một phần nông, lâm, thuỷ hải sản.

Đông Nam Bộ là khu vực có nền kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước, khí hậu ôn hoà nhờ nhiệt độ ẩm, ánh nắng dồi dào, bức xạ dài nên nhiệt độ quanh năm hầu như không có quá nhiều sự chênh lệch.

4.2. Bản đồ Đồng bằng sông Cửu Long

Bản đồ Đồng bằng sông Cửu Long
Bản đồ Đồng bằng sông Cửu Long
Bản đồ Đồng bằng sông Cửu Long
Bản đồ Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long nằm ở mũi cực Nam của Việt Nam, một trong hai đồng bằng lớn và phì nhiêu nhất cả nước. Với vị trí 3 mặt Đông, Nam, Tây Nam đều giáp biển, phía Tây giáp Campuchia và phía Bắc giáp với vùng kinh tế Đông Nam Bộ.

Nơi đây có mạng lưới sông ngòi dày đặc, kênh rạch phân bố chằng chịt, thuận lợi cho phát triển giao thông đường thuỷ. Không những vậy, Đồng bằng sông Cửu Long còn là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực, cây ăn quản nhiệt đới lớn nhất Việt Nam.

Đồng bằng Sông Cửu Long giữ vai trò là vùng đất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư, giao thương với cả nước trong khu vực và trên thế giới.

Bản đồ Việt Nam theo khu kinh tế và công nghiệp

Bản đồ Việt Nam theo khu kinh tế và công nghiệp
Bản đồ Việt Nam theo khu kinh tế và công nghiệp

Bản đồ du lịch Việt Nam

Bản đồ du lịch Việt Nam thể hiện rõ các địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách nước ngoài đến thăm, đây là hành trang thiết yếu không thể thiếu đối với những tín đồ đam mê du lịch.

Đến với Việt Nam, du khách không chỉ được ngắm nhìn những vẻ đẹp thiên nhiên đa dạng, từ đồi núi trùng điệp như Đà Lạt, Sapa hay những bãi biển xanh ngát trải dài vô tận như Nha Trang, Vũng Tàu đến những cảnh non nước hữu tình như Vịnh Hạ Long, Phong Nha Kẻ Bàng, Tràng An – Ninh Bình. Mà còn được chiêm ngưỡng những cánh đồng xanh bát ngát, những vùng đèo dốc hùng vĩ núi non hay những vườn trái cây mọng nước ở đồng bằng Sông Cửu Long.

Bản đồ du lịch Việt Nam được phân chia theo nhièu khu vực khác nhau để du khách có thể khám phá những cảnh đẹp hùng vĩ khắp mọi miền của tổ quốc.

Bản đồ du lịch Việt Nam
Bản đồ du lịch Việt Nam

Bản đồ Sông ngòi Việt Nam

Theo bản đồ Sông ngòi Việt Nam thì hiện nay, có khoảng 2360 con sông dài trên 10km và có 23 sông xuyên biên giới (sông Tiền, sông Hậu, sông Hồng, sông Đà). Hầu hết các con sông lớn ở Việt Nam bắt nguồn từ bên ngoài, phần hạ du và trung du sẽ chảy trên đất nước ta.

Các con sông theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và đổ ra phía Biển Đông. Các sông đều bắt nguồn từ những ngọn núi cao, vì thế sông ở thượng lưu rất dốc.

Nhìn theo bản đồ thì nước ra có hai con sông lớn là Sông Hồng và Sông Cửu Long. Hàng nă, hệ thống sông ngòi mang lại cho đồng bằng châu thổ đất đai phù sa, màu mỡ, thích hợp cho các hoạt động phát triển nông, lâm, ngư nghiệp.

Bản đồ Sông ngòi Việt Nam
Bản đồ Sông ngòi Việt Nam

Bản đồ Địa hình Việt Nam

Bản đồ Địa hình thể hiện đặc điểm địa hình ở Việt Nam với phần lớn diện tích là đồi núi, nhưng chủ yếu là đồi núi thấp, chiếm khoảng 3/4 diện tích lãnh thổ. Đại hình Việt Nam được kiến tạo dâng lên thành nhiều bậc khác nhau, tạo thành nhiều bậc kế tiếp nhau, đồi núi, đồng bằng và thềm lục địa.

Hướng nghiêng của địa hình của yếu theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, được chia thành 4 khu vực chính như đồi núi, đồng bằng, bờ biển và các thềm lục địa.

Bản đồ Địa hình Việt Nam
Bản đồ Địa hình Việt Nam

Xem thêm bản đồ trong địa phận Việt Nam:

Lời kết

Tải ngay bản đồ Bản đồ Việt Nam khổ lớn Full HD mới nhất 2023 để phục vụ cho công việc, học tập hay khám phá những địa danh, tỉnh thành trên khắp cả nước. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn những kiến thức và thông tin hữu ích.