You are currently viewing Bản đồ đất nước Malaysia khổ lớn năm 2023
Bản đồ đất nước Malaysia khổ lớn năm 2023

Bản đồ đất nước Malaysia khổ lớn năm 2023

Bản đồ đất nước Malaysia được Linkday tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí địa lý tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết nhất. Ngoài ra Linkday cũng đã tổng quát về đất nước Malaysia để bạn hiểu hơn về đất nước này, mời bạn cùng khám phá nhé.

1. Giới thiệu về đất nước Malaysia

Malaysia được gọi tắt là Mã Lai, đây là một quốc gia quân chủ lập hiến liên bang nằm tại phía nam của khu vực Đông Nam Á. Quốc gia với tổng diện tích đất liền là 330,803 km² bao gồm 13 bang và ba lãnh thổ liên bang. Thành phố thủ đô là Kuala Lumpur, song nơi đặt trụ sở của chính phủ liên bang là Putrajaya. 

Quốc gia Malaysia bị tách làm hai phần qua biển Đông: Malaysia bán đảo và Borneo thuộc Malaysia. Malaysia có biên giới trên bộ với Thái Lan, Indonesia, và Brunei, trong khi có biên giới trên biển với Singapore, Việt Nam, và Philippines, giáp biên giới với Campuchia qua Vịnh Thái Lan. 

Nước Malaysia có tổng diện tích tự nhiên 30,803 km². Trong đó, 77,70% dân số sống ở thành thị (25.307.749 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình là 31 tuổi.

Dân số: của Malysia 

Tính đến năm 2023, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, dân số hiện tại của Malaysia là 33.019.513 người. Tổng dân số các nước nước Malaysia hiện chiếm 0,42% dân số thế giới. 

Nước Malaysia đang đứng thứ 45 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số đạt 101 người/km2.

Quốc kỳ:

Quốc kỳ của Malaysia hình chữ nhật với nền trắng và 14 sọc đỏ cùng một hình vuông xanh đậm bên góc trái trên cùng. Những đường sọc đỏ đại diện cho 13 tiểu bang và lãnh thổ liên bang của Kuala Lumpur, Labuan và Putra Jaya. Bên trong hình vuông, sắc xanh tượng trưng cho sự hài hòa của người dân Malaysia, còn mặt trăng màu vàng đại diện cho đạo Hồi của nước này. Ngôi sao vàng với 14 góc nhọn tượng trưng cho 14 bang và lãnh thổ của đất nước này.

Quốc kỳ của đất nước Indonesia
Quốc kỳ của đất nước Indonesia

Nguồn gốc quốc kỳ Malaysia:

Năm 1947, một kiến ​​trúc sư tên Mohamed Hamzah đã tham gia một thi thiết kế quốc kỳ Malaysia. Với những ảnh hưởng từ các thiết kế cờ của công ty Đông Ấn Anh với quốc kỳ của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, anh đã cho ra đời lá cờ ẩn chứa thông điệp về đất nước Malaysia. Bằng việc bỏ phiếu, thiết kế lá cờ của Mohamed Hamzah đã vượt qua tác phẩm của 373 người khác và được đưa vào ứng dụng.

Theo nhiều người, cờ của Malaysia có những điểm tương đồng với quốc kỳ của Mỹ nhưng điều này có lẽ là do ngẫu nhiên. Malaysia treo quốc kỳ lần đầu vào 16 tháng 9 năm 1963. Sau tuyên bố của Liên bang Malaya, Bắc Borneo (Sabah), Sarawak và Singapore, quốc kỳ của Malaysia được công nhận. Cựu Thủ tướng Malaysia là Mahathir Mohammad đã yêu cầu nước này đặt tên cho quốc kỳ vào năm 1997. Công chúng đã chọn tên “Jalur Gemilang” hay còn gọi là “Stripes of Glory” trong tiếng Anh.

Ngôi sao trên quốc cờ của Malaysia ban đầu chỉ có 11 góc nhọn.  Nhưng từ khi có thêm Sabah, Sarawak và Singapore gia nhập Malaya thì ngôi sao được thiết kế thành 14 góc nhọn. Tuy nhiên, vào năm vào năm 1965, Singapore rời Malaysia trở thành một quốc gia độc lập. Một thập kỷ sau, Kuala Lumpur trở thành Lãnh thổ Liên bang cùng với Labuan và Putra Jaya. Góc nhọn thứ 14 trên ngôi sao quốc kỳ được cho là tượng trưng cho Chính phủ Liên bang chứ không phải là bất kỳ lãnh thổ riêng lẻ nào.

Chi tiết

Tên chính thứcLiên bang Malaysia
Tên tiếng AnhMalaysia
Loại chính phủDân chủ nghị viện liên bang
Đơn vị tiền tệRinggit (M$); 1 M$ – 100 sen
Thủ đôKuala Lumpur
Ngày Quốc Khánh31/8 (1957)
Lập quan hệ
ngoại giao với Việt Nam
Ngày 30/3/1973
Thành phố lớnIpoh, Johor, Baharu, George, Town…
Diện tích329.750 km2
Vị trí địa lýỞ Đông Nam Á, gồm một bộ phận trên bán đảo Mã Lai và một bộ phận ở phía bắc đảo Calimantan.
Ma-lai-xi-a giáp Thái Lan, biển Đông, Bru-nây, In-đô-nê-xi-a, eo Ma-lac-ca và biển A-đa-man.
Tọa độ: 2o30 vĩ bắc, 112o30 kinh đông.
Địa hìnhCó đồng bằng ở ven biển tiếp giáp các dải núi phía trong.
Tài nguyên thiên nhiênThiếc, dầu mỏ, gỗ, đồng, quặng sắt, khí tự nhiên, bôxit.
Dân số33.019.513 người
Ngôn ngữ chínhTiếng Bahasa Melayu; tiếng Anh và các thổ ngữ Trung Quốc, Malalalam, Panjabi cũng được sử dụng.
Tên miền quốc gia.my
Tôn giáoĐạo Hồi (53%), đạo Phật (17%), đạo Hindu (7%); ngoài ra còn có đạo Thiên chúa, đạo Sikh, v.v..
Múi giờ
+8:00
Mã điện thoại+60

2. Bản đồ nước Malaysia khổ lớn năm 2023

Ngày nay, Malaysia sở hữu một nền kinh tế thị trường công nghiệp mới tiệm cận mức phát triển, duy trì, giữ vững quy mô GDP danh nghĩa lớn thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Chỉ sau Thái Lan và Indonesia qua nhiều năm. 

Malaysia là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Hội nghị cấp cao ASEAN – Đông Á. Và các Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Liên Hợp Quốc, WTO, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, Khối Thịnh vượng chung các quốc gia và Phong trào không liên kết.

Cùng Linkday khám phá bản đồ nước Malaysia nhé

3. Tóm tắt lịch sử của đất nước Malaysia

Malaysia là một quốc gia tại Đông Nam Á, vị trí hàng hải chiến lược của nó có những ảnh hưởng căn bản đối với lịch sử quốc gia. Văn hóa Ấn Độ giáo và Phật giáo du nhập từ Ấn Độ chi phối lịch sử ban đầu của Malaysia. Những văn hóa này phát triển đến đỉnh điểm trong văn minh Srivijaya có nền tảng tại Sumatra, với ảnh hưởng trải rộng suốt Sumatra, Java, bán đảo Mã Lai và phần lớn Borneo từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 14. Hồi giáo qua Malaysia ngay từ thế kỷ 10, song đến thế kỷ 14 và 15 thì tôn giáo này mới lần đầu thiết lập nền tảng trên bán đảo Mã Lai.

Hiểu hơn về Malaysia

Bồ Đào Nha là cường quốc thực dân châu Âu đầu tiên thiết lập căn cứ tại Malaysia, chiếm Malacca năm 1511, tiếp theo họ là người Hà Lan. Anh Quốc ban đầu thiết lập các căn cứ tại Jesselton, Kuching, Penang, và Singapore, cuối cùng đảm bảo được quyền bá chủ của mình tại lãnh thổ nay là Malaysia. Hiệp định Anh-Hà Lan năm 1824 xác định ranh giới giữa Malaya thuộc Anh và Đông Ấn Hà Lan. Giai đoạn thứ tư của quá trình tiếp nhận ảnh hưởng ngoại quốc là sự nhập cư của những công nhân người Hoa và người Ấn nhằm đáp ứng nhu cầu của kinh tế thuộc địa do Anh Quốc thiết lập trên bán đảo Mã Lai và Borneo.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2

Nhật Bản xâm chiếm Malaysia, chấm dứt quyền thống trị của Anh Quốc. Chủ nghĩa dân tộc được giải phóng trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Malaya, Bắc Borneo và Sarawak từ 1942 đến 1945. Tại Malaysia bán đảo, Đảng Cộng sản Malaya tiến hành nổi dậy vũ trang chống Anh Quốc, song bị dập tắt bằng quân sự. Sau đó, Liên bang Malaya độc lập đa dân tộc được thành lập vào năm 1957. Đến ngày 31 tháng 8 năm 1963, các lãnh thổ của Anh Quốc tại miền bắc đảo Borneo và Singapore được trao quyền độc lập và cùng các bang trên Bán đảo lập nên Malaysia vào ngày 16 tháng 9 năm 1963. Hai năm sau, Quốc hội Malaysia tách Singapore khỏi liên bang.

Đầu thập niên 1960, Malaysia và Indonesia xảy ra đối đầu. Bạo loạn dân tộc trong năm 1969 dẫn đến áp đặt luật tình trạng khẩn cấp, cắt giảm sinh hoạt chính trị và tự do dân sự. Kể từ 1970, “liên minh Mặt trận Dân tộc” do Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) lãnh đạo là phe phái chính trị cầm quyền tại Malaysia. Tăng trưởng kinh tế nâng cao đáng kể chất lượng sinh hoạt trong thập niên 1990.

Tổng kết:

Trên đây là Bản đồ nước Malaysia khổ lớn năm 2023 mới nhất để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của bạn. Hãy chia sẻ đến người thân, bạn bè nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu những thông tin về phong thuỷ, công nghệ mới nhất.

Chúc bạn một ngày tốt lành!