You are currently viewing Tháng cô hôn là gì? Những điều cấm kỵ không được làm
Tháng cô hồn là? Những điều câm kỵ không lên làm tháng cô hồn

Tháng cô hôn là gì? Những điều cấm kỵ không được làm

Tháng cô hồn hay còn được gọi là tháng 7 âm lịch. Theo quan niệm dâm gian xưa của người châu Á thì tháng 7 âm lịch là tháng không may mắn, xui xẻo. Lên tránh làm những công việc trọng đại và có ý nghĩa lớn vào tháng cô hồn. Vậy thì bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc, ý nghĩa của tháng cô hôn? Và vào tháng này người ta thường kiêng kỵ điều gì để tránh rủi ro? Cùng Linkday tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây

Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hằng năm theo quan niệm dân gian xưa của người Châu Á. Theo dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng của ma quỷ, là tháng địa ngục mở cửa cho nhưng long linh trở về cõi người. Lên người ta thường gọi tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn – tháng má quỷ trở về.

Đặc biệt, vào ngày rằm 15/7 âm lịch hằng năm là ngày “xá tội vong nhân”. Theo quan niệm dân gian xưa, ngày này là ngày Diêm Vuoeng mở cửa Qủy Môn Quan để ma quỷ tự do về dương thế. Đó cũng chính là ngày “âm khí cung thiên”. Theo tục lệ dân gian, người trần gian phải chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn để chung không quẫy nhiễu cuộc sống hằng của mình.

Những điều cấm kỵ không lên vào tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian xưa, vì tháng 7 âm lịch là tháng của ma quỷ. Lên mọi việc hành sự thường gặp bất trắc, trục trặc. Lên họ hay kiêng kỵ đủ điều, đại biệt là những công việc mang ý nghĩa quan trọng như cưới hỏi, khai trương,…. Ông bà thường có câu “Có kiêng có lành”, vào tháng 7 âm lịch hằng năm bạn lên kiêng kỵ những điều sau

 1. Không treo chuông gió ở đâu giường. Vì chuông gió sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ.
 2. Lên tránh ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ.
 3. Không lên đi chơi quá 0h đêm trong tháng cô hồn.
 4. Không lên nhổ lông chân, vì theo quan niệm xưa người càng có nhiều lông cân thì ma quỷ càng ít đến gầm.
 5. Tuyệt đốt giấy, vàng mã tùy tiện vì điều này sẽ hấp dẫn ma quỷ.
 6. Không phơi quần áo qua đêm, vì ma quy sẽ mượn và để lại tà khí.
 7. Không đợc gào thét, ăn to nói lớn vào đêm khuya.
 8. Kiêng kỵ được gọi tên người khác vào khuya muộn vì ma quy sẽ ghi nhớ ên và ám người gọi.
 9. Không lên thức khuya quá muộn gây suy nhược cơ thể.
 10. Không nhặt tiền bạc rơi trên đường.
 11. Kiêng kỵ làm những chuyện đại sự như làm ăn, cưới hỏi, khai trường,….
 12. Không mua xe cộ không tháng cô hồn
 13. Tuyệt đối không cúng đồ mặn trong tháng 7 âm lịch.
 14. Không cấm đúa đứng giữa bát cơm trắng giống như hình thức cúng tế. Điều này dễ dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.
 15. Ma quỷ thường tụ tập ở những nơi có góc tường. Tuyệt đối không lên đến gần hay ở quá lâu trong chỗ đó.
 16. Không lên chơi đúa dưới gốc cây đại thu. Vì đây là nơi hội tụ âm khí. Ma quỷ rất thích những chỗ như vâỵ.
 17. Tuyệt đối không cắt tóc.

Tháng cô hồn lên làm gì?

Tháng cô hồn là tháng có nhiều âm khí tích tụ trên đất. Do vì không giao hòa được dương khí lên âm khí luôn bao quanh chúng ta trong tháng này. Từ đó, khiến chúng ta gặp nhiều chuyện không may mắn, rủi ro, vận hạn, ốm đâu triền miên.

Vì vậy, điều mà chúng ta cần làm để tránh những âm khí, giữ nguyên dương khí trong cơ thể. Nhằm xua đuổi ma quỷ, tránh vận hạn như sau:

 1. Hãy cố gắng tạo nguồn năng lượng tích cực, làm những công việc lành mạnh.
 2. Nhà cửa luôn sạch sẽ, gọn gàng, sáng sủa. Để âm khi không tích tụ trong nhà.
 3. Ăn uống lành mạnh, hạn chế nhậu nhẹt, hao tổn sinh khí,
 4. Hướng thiện tích cực, cúng dương bố thí.
 5. Không đua xe, làm những chuyện thất đức.
 6. Chọn những vật phẩm phong thủy với gia chủ hóa giải âm khí
 7. Tập thể dục là điều luôn tốt.

Tháng 7 cô hồn có ảnh hưởng đến kinh doanh hay không?

Theo tín ngưỡng dân gian thì tháng cô hồn là tháng không may mắn và ảnh hưởng nhiều đến công việc làm ăn. Nhưng trên thực tế vào tháng 7 cô hàng, công việc kinh doanh vẫn buôn bán bình thường. Không ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh. Tuy nhiên, công việc kinh doanh lên hóa giải buôn bán bình thường. Không lên làm ăn lớn, kinh doanh lớn, khai trương. Vì như vậy sẽ khiến vận xui bám vào công việc của bạn.

Cúng cô hồn tháng 7 được xem là tín ngưỡng tâm linh

Việc cúng cô hồn là một tín ngưỡng mang tính tâm linh truyền thống của người Việt Nam và Trung Hoa. Người ta cho rằng, con người gồm 2 phần: phần xác và phần hồm. Khi con người mất đi thì thân xác trở về nơi cát bụi nhưng phần hôn vẫn còn tồn tại.

Tùy theo việc thiện, ác mỗi người làm khi sống mà quyết định khi mất, họ sẽ được đầu thai kiếp khác hay bị đày xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Những linh hồn này vất vưởng, được gọi là ngạ quỷ, họ không được cúng kiếng đồ ăn, lại có hình thù đặc trưng, chỉ ăn được cháo loãng, nên rất dễ đói khát, đau khổ. Vì vậy, người ta phải cúng kiếng để mong họ không quấy nhiễu, cũng một phần là tấm lòng bố thí của người đời hành thiện tích đức.

Lời kết

Như vậy, trong bài viết này Linkday đã bật mí về tháng cô hồn và nhừng điều kiêng kỵ không lên làm. Hy vọng, thông qua những nội dung trên đây bạn sẽ hiểu hơn ý nghĩa sâu xa vào tháng 7 âm lịch. Và tránh những điều kiêng kỵ nhằm tránh vận xui xảy ra cho bản thân và gia đình mình nhé.