You are currently viewing Hành tinh đôi Đông chí là hiện tượn gì? Giải thích chi tiết

Hành tinh đôi Đông chí là hiện tượn gì? Giải thích chi tiết

Hành tinh đôi Đông chí được Google Doodle đặt trên trang chủ Google vào ngày 21/12/2020 là hiện tượng gì? Hãy cùng Linkday khám phá hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này ở bài viết dưới đây nhé!

Hành tinh đôi Đông chí là gì?

Hành tinh đôi Đông chí là gì?

Hành tinh đôi Đông chí là hiện tượng “đại trùng tu” xảy ra 2 hành tinh sao Thổ và sao Mộc gặp nhau ở cự ly gần và có thể nhìn thấy rõ bằng kính viễn vọng. Sự kiện đặc biệt này diễn ra vào ngày 21/12/2020 là lần thứ hai hai hành tinh này gần nhau nhất kể từ năm 1623.

Khi nhìn từ Trái Đất, sao Mộc luôn như một vì sao sáng và thường là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời. Nhưng trong tháng này, sự xuất hiện của sao Thổ gần kề, đang trên đường tới vị trí “đại trùng tu” và chỉ với góc lệch 0,1 độ, hai thiên thể khổng lồ của Hệ mặt trời sẽ “hợp nhất”. Đây là hiện tượng thiên văn hiếm gặp xuất hiện sau hơn 400 năm và được người dân trên toàn thế giới mong chờ.

Ý nghĩa của ngày hành tinh đôi Đông chí

Hiện tượng Sao Thổ và Sao Mộc xuất hiện cùng nhau khoảng 20 năm một lần, nhưng đặc biệt trong ngày 21/12/2020 thì hai ngôi sao này xuất hiện gần nhau nhất nên được gọi là hiện tượng hành tinh đôi Đông chí và diễn ra 60 năm một lần. Do đó, ngày này rất ý nghĩa và cực kỳ hiếm gặp.

Lần gần nhất hai hành tinh này xuất hiện cùng nhau là vào năm 2020. Tuy nhiên, chúng lại có khoảng cách rất ra nhau với khoảng hai chiều rộng Mặt Trăng. Đến năm 2022 thì hai hành tình này lại gần nhau và chỉ có khoảng 1/5 đường kính của hệ Mặt Trăng. Do đó, nếu muốn lặp lại hiện tượng này phải xuất hiện cách đây khoảng 60 năm.

Tại Việt Nam quan sát được hiện tượng này không?

Theo trang In-The-Sky.org, người dân ở Việt Nam có thể quan sát hiện tượng thiên văn hiếm Hành tinh đôi Đông chí ngày trong khoảng thời gian 17h30 – 19h30 ngày 21-12-2020 (trùng ngày Đông chí 2020).