You are currently viewing Shark Louis Nguyễn là ai? Tiểu sử và sự nghiệp nhân vật Shark Tank

Shark Louis Nguyễn là ai? Tiểu sử và sự nghiệp nhân vật Shark Tank

Shark Louis Nguyễn là ai mà được nhiều người biết đến là nhân vật xuất hiện trên chiếc ghế nóng của chương trình Thương vị bạc tỷ gần đây. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tiểu sử, sự nghiệp, học vấn của Shark Louis Nguyễn ở bài viết dưới đây nhé!.

Shark Louis Nguyễn là ai?

Shark Louis Nguyễn là ai? Tiểu sử và sự nghiệp nhân vật Shark Tank mùa 2

Shark Louis Nguyễn có tên thật là Nguyễn Thế Lữ, sinh năm 1963 tại Hà Nội, quốc tịch Việt Nam và là một trong những vị cá mập được chú ý trong chương trình Thương vụ Bạc tỷ – Shark Tank mùa 2.

Louis Nguyễn trước khi trở về Việt Nam để làm việc, ông đã từng có hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại tiểu bang California Mỹ. Trong khoảng thời gian đó, ông đầu quân và làm việc cho các tập đoàn hàng đầu tại Mỹ như KPMG, Apple Computer,…

Đến năm 2003, Loius Nguyễn trở về Việt Nam để lập nghiệp tại quê nhà và trở thành nhân vật nổi tiếng trong giới đầu tư tài chính tại TPHCM trong suốt 10 năm. Ông Nguyễn Thế Lữ hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Saigon (Saigon Assets Management- SAM), tập trung vào đầu tư công ty tư nhân gồm nhiều lĩnh vực như thực phẩm, giải khát, giáo dục, y tế….

Tham gia chương trình Thương vụ Bạc tỷ mùa 2, ông mong muốn tư vấn, giúp đỡ các startup tìm ra hướng đi đúng đắn của mình để giúp họ vươn mình ra thế giới rộng lớn. Ông đề cao sự trung thực, nhiệt huyết của các start-up khi kêu gọi đầu tư, bởi với ông, mối quan hệ hợp tác trong kinh doanh và đầu tư là vô cùng quan trọng.

Thông tin tiểu sử Louis Nguyễn cập nhật mới nhất 2023

Tên đầy đủ: Nguyễn Thế LữNăm sinh: 21/04/1963 (57 tuổi)
Chức vụ: Chủ tịch HĐQT Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).Nơi sinh: Hà Nội, Việt Nam
Hồ sơ Wiki: đang cập nhậtThành phố sinh sống: Hồ Chí Minh
Quốc tịch: MỹTài sản: Đang cập nhật

Đời tư Louis Nguyễn

Shark Louis Nguyễn sinh ra tại Việt Nam và sang định cư ở Mỹ vào năm 12 tuổi cùng gia đình. Từ bé đã sống trong gia đình không khá giả về kinh tế, ông sớm nhận thức được sự quan trọng của việc tự lập và ngay từ khi 14 tuổi, ông đã bắt đầu kiếm tiền mưu sinh với nghề làm vườn, phục vụ nhà hàng,…

Khi trưởng thành, Shark Louis Nguyễn mong muốn trở thành kỹ sư công nghệ nhưng nguyện vọng thi vào trường đại học Mỹ không thành. Do đó, ông chuyển nguyện vọng sang Đại học San Jose State University với chuyên ngành tài chính kế toán. Nhờ đó, Shark Louis Nguyễn mới khám phá được đam mê và tài năng của mình trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư.

Ngay sau khi tốt nghiệp, Ông Nguyễn Thế Lữ đã ứng tuyển vào vị trí kiểm toán viên tại tập đoàn kiểm toán hàng đầu thế giới KPMG và nắm giữ nhiều vai trò quản lý tại những tập đoàn lớn ở Hoa Kỳ.

Sau khi trở về Việt Nam lập nghiệp, Shark Louis Nguyễn có đời tư khá kín tiếng, tuy bận rộn vì công việc nhưng ông vẫn duy trì thói quen tự đi chợ, nấu nướng và dành thời gian cho bản thân.

Hành trình phát triển sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn

Hành trình phát triển sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn

Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học San Jose và sở hữu tấm bằng cử nhân kiểm toán viên, ông đã khởi đầu sự nghiệp của mình tại tập đoàn kiểm toán hàng đầu thế giới KPMG. Sau đó, nhờ quá trình học tập và phát triển bản thân không ngừng nghỉ, ông đã nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong tập đoàn này và công tác ở nhiều vị trí cho tập đoàn quốc tế lớn khác tại Mỹ với thành tích nổi bật như:

 • Phó chủ tịch tại Intelligent Capital, công ty chuyên mua bán sáp nhập (M&A) trong ngành công nghệ có trụ sợ tại San Francisco (Mỹ).
 • Quản lý quỹ đầu tư ngành công nghệ Osprey Ventures có trụ sở tại Thung lũng Silicon với giá trị khoảng 100 triệu USD.
 • Quản lý tài chính tại nhà máy sản xuất của NEC Packard Bell (Acer).
 • Quản lý nhà máy sản xuất máy tính của Apple Computurer ở California và tại bộ phận kinh doanh và tiếp thị của Apple ở Cupertino, Califonia.

Cho đến đầu năm 2003, sau khi trở về Việt Nam, Shark Louis Nguyễn được nhiều công ty săn đón để mời ông nắm giữ những chức vụ quản lý quan trọng. Trong đó, ông Nguyễn Thế Lữ đã từng nắm vị trí quản lý điều hành như DFJ VinaCapital, Việt Nam Equity Holding (VEH), Vietnam Property Holding (VPH). Ngoài ra, ông cũng từng là đối tác quan trọng của IDG Ventures Vietnam, một quỹ đầu tư nổi tiếng tại Việt Nam.

Đến năm 2007, ông trở thành quản lý và là người đồng sáng lập Quỹ đầu tư SAM. Hiện nay, ông đang là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM). Đây là công ty chuyên đầu tư vào các công ty tư nhân Việt Nam như ngành thực phẩm & giải khát, giáo dục, công nghệ và y tế. Bên cạnh đó, ông trở thành nhà đầu tư lớn cho các doang nghiệp hàng đầu như Vinamilk, FPT, Sacombank, Vietcombank, Tập đoàn Maryland,…

Quan điểm kinh doanh của ông Nguyễn Thế Lữ

Shark Louis Nguyễn là người đề cao yếu tố trung thực của mỗi con người lên hàng đầu. Bởi lẽ, đối với ông, mọi thứ đều được cân đo bằng giá trị tài chính, nhưng nếu không thể trung thực đưa ra một con số, ắt hẳn sẽ bị mất niềm tin hay bị loại ngay khỏi chương trình.

Đây cũng là một trong những quan điểm trong lựa chọn đầu tư vào start-up khi tham gia chương trình khởi nghiệm. Ông chia sẻ lý do khiến ông suy nghĩ và quyết định đầu tư vào một dự án start-up nào đó là:

 • Công ty khởi nghiệp sở hữu sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường, sản phẩm phù hợp với thị trường, làm ông cảm thấy hào hứng, thích thú.
 • Tiềm năng trong việc phát triển nhanh chóng.
 • Minh bạch, liêm chính của những người sáng lập.

Với nhiều năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài, ông đã rất thân thuộc với các vấn đề khởi nghiệp bởi ông cũng từng là một người khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ, con đường khởi nghiệp dường như đã ngấm vào máu.

Shark Louis Nguyễn và chương trình Shark Tank Việt Nam

Shark Louis Nguyễn và chương trình Shark Tank Việt Nam

Cùng với các vị shark thân thuộc với khán giả như Shark Phi, Shark Hưng,… Shark Louis Nguyễn xuất hiện với tư cách là nhà đầu tư tài chính với mục tiêu của ông là hướng tới những dự án phù hợp với chiến lược đầu tư của Quỹ tài chính Sài Gòn cũng như những dự án mà ông cảm thấy hào hứng.

Với 20 năm kinh nghiệm trong nghề, ông mong muốn có thể hỗ trợ các start-up tiềm năng để họ có cơ hội vươn mình ra thế giới. Ông nêu rõ quan điểm đầu tư: “Nếu muốn đươc rót vốn, trước hết phải thật thà”.

Shark Louis Nguyễn đã tham gia đầu tư vào 2 dự án là Gạo hữu cơ Hoa Nắng với số vốn là 10 tỷ cho 51% cổ phần và Curnon Watch với 5 tỷ cho 20% cổ phần. Ông nhận thấy sự tiềm năng trong 2 dự án khởi nghiệp trên và luôn chỉ dẫn cho các startup cách huy động vố và tận dụng vốn như thế nào cho hiệu quả nhất.

Trong thương vụ đầu tư cho Hoa Nắng, Louis là người đi ngược với quan điểm của các shark khác: “Tôi chấp nhận rủi ro của dự án. Sự trung thành có dùng tiền cũng không thể mua được của 2 bạn sáng lập khiến tôi bị chinh phục. Tôi cảm nhận được sự trung thành, ý tưởng và khát vọng làm ra những sản phẩm sạch, tốt cho xã hội của họ. Thêm nữa, khi bắt đầu thẩm định, tôi nhận thấy tiềm năng của Hoa Nắng rất lớn. Công ty bây giờ đã có doanh thu và lợi nhuận, thêm tôi vào thì sẽ phát triển mạnh mẽ hơn”.

Những câu nói hay dành cho giới trẻ khởi nghiệp của Shark Louis Nguyễn

 • “Hơn 70% startup sẽ thất bại, vì vậy bạn phải chọn dòng tiền thông minh”.
 • “Những công ty nông nghiệp xanh khiến tôi hứng thú không phải là tỷ suất đầu tư mà vì lòng tự tôn dân tộc”.
 • “Nhà đầu tư thiên thần góp rót vốn giống như cách họ đặt cược vào trực giác của mình thông qua sản phẩm của bạn”.
 • “Nếu anh sợ hãi thì hãy bỏ tiền vào ngân hàng hay vàng, chứng khoán, bitcoin,…bởi đầu tư vào khởi nghiệp là rủi ro rất cao”.
 • “Những gì bạn trình bày trên truyền hình phải là thật vì nhà đầu tư bỏ tiền thật”.
 • “Khởi nghiệp đã có trong máu nhưng để làm lớn không chỉ có vậy”.
 • “Đầu tư cũng như 2 người cùng bước vào hôn nhân, nếu không tìm hiểu nhau rõ thì không thể đồng hành lâu dài”.

Những chia sẻ đầy tâm huyết của Shark Louis Nguyễn chính là những bài học, kinh nghiệm kinh doanh quý báu mà ông đã đúc kết trong quá trình hơn 30 năm trong nghề. Qua những lời khuyên trên, ông gửi gắm đến giới trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ đam mê với khởi nghiệp sẽ vững bước tiếp tục trên con đường sự nghiệp, khẳng định bản thân và giúp sức cho gia đình, xã hội và xây dựng đất nước ngày một lớn mạnh.

Lời kết

Trên đây là bài viết Shark Louis Nguyễn là ai? Tiểu sử và sự nghiệp nhân vật Shark Tank mùa 2. Mong rằng những thông tin trên sẽ mang đến những kiến thức và hiểu biết cho bạn. Chúc bạn một ngày mới tốt lành!