You are currently viewing Bản đồ đất nước Myanmar khổ lớn chi tiết nhất năm 2023
Bản đồ hành chính đất nước Myanmar khổ lớn năm 2023

Bản đồ đất nước Myanmar khổ lớn chi tiết nhất năm 2023

Bản đồ nước Myanmar được Linkday tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí địa lý tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết nhất. Ngoài ra Linkday cũng đã tổng hợp thông tin về đất nước Myanmar để bạn hiểu hơn về đất nước này, mời bạn cùng khám phá nhé.

1. Giới thiệu về đất nước Myanmar

Myanmar là một quốc gia nằm ở Đông Nam Á, giáp với Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Lào và Thái Lan. Trước đây, quốc gia này còn được gọi là Miến Điện hoặc Birma. Thủ đô của Myanmar là Naypyidaw, nhưng thành phố lớn nhất và phát triển nhất là Yangon.

Myanmar có diện tích khoảng 676.000 km2 và dân số khoảng 54 triệu người. Ngôn ngữ chính thức của đất nước này là tiếng Myanmar và đa số dân tộc ở đây là người Myanmar. Tuy nhiên, Myanmar cũng có nhiều dân tộc thiểu số khác như Kachin, Chin, Shan, Karen và Rakhine.

Myanmar có lịch sử lâu đời và phong phú, từng là một đế quốc lớn ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, nước này đã trải qua nhiều biến động chính trị và xã hội trong suốt lịch sử, bao gồm thời kỳ thuộc địa, chiến tranh thế giới và chính sách cộng sản. Hiện nay, Myanmar là một quốc gia đang phát triển kinh tế, với các ngành công nghiệp chính bao gồm nông nghiệp, khai thác khoáng sản và du lịch.

Văn hóa:

Dù có nhiều nền văn hóa bản xứ tồn tại ở Myanmar, nhưng nền văn hóa chiếm vị trí trọng yếu là Phật giáo và Bamar. Văn hóa Bamar từng bị ảnh hưởng từ nền văn hóa các nước xung quanh. Điều này được biểu hiện qua ngôn ngữ, ẩm thực, âm nhạc, nhảy múa và sân khấu. Nghệ thuật, đặc biệt là văn học, trong lịch sử từng bị ảnh hưởng bởi phong cách Phật giáo tiểu thừa Miến Điện.

Trong các làng Myanmar truyền thống, chùa chiền là trung tâm của đời sống văn hóa. Các nhà sư được sùng kính và người dân luôn quỳ trước mặt để tỏ lòng tôn trọng họ. Văn hóa Myanmar được thể hiện rõ rệt nhất tại những ngôi làng nơi các lễ hội địa phương được tổ chức trong suốt năm, lễ hội quan trọng nhất là lễ chùa. Nhiều làng xã ở Myanmar có quy ước, các phong tục mê tín và những điều cấm kị riêng.

Giáo dục:

Xã hội Myanmar truyền thống rất nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục. Bên trong các ngôi làng, giáo dục do các giáo sĩ truyền dạy thường diễn ra trong các ngôi chùa. Giáo dục trung học và giáo dục cao đẳng, đại học thuộc các trường của chính phủ. Giáo dục là miễn phí và bắt buộc với cấp tiểu học. Việc giảng dạy được thực hiện bằng tiếng Miến; tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai ở nhiều trường trung học. Các trường đại học chính của Mi-an-ma là Trường đại học Yangun và Trường Đại học Man-đa-lay. Các cơ sở giáo dục bậc cao khác bao gồm các trường nghệ thuật, âm nhạc, sân khấu cấp quốc gia và Học viện võ bị quân sự ở Maymyo.

Quan hệ quốc tế:

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ ngày 28/5/1975. Tham gia các tổ chức quốc tế: AsDB, ASEAN, ESCAP, FAO, G-77, IAEA, IBRD, IDA, IFAD, ILO, IMF, IMU, Interpol, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WMO, WtrO…

Quốc kỳ: 

Hình chữ nhật có ba dải màu ngang (theo thứ tự từ trên xuống: vàng, xanh lá và đỏ) với một ngôi sao năm cánh lớn màu trắng ở trung tâm. 

Quốc kỳ Myanmar đã được thông qua vào ngày 21 tháng 10 năm 2010 để thay thế lá cờ cũ được sử dụng từ năm 1974.

Quốc kỳ mới của Myanmar có các sọc màu vàng, xanh lá và đỏ
Hình ảnh Quốc kỳ mới của Myanmar có các sọc màu vàng, xanh lá và đỏ

Chi tiết:

Tên đầy đủCộng hòa Liên bang Myanmar
Tên tiếng AnhMyanmar
Loại chính phủCộng hòa đại nghị
Đơn vị tiền tệkyat (K); 1 K = 100 pyas
Thủ đôYangun
Ngày Quốc Khánh4/1/1948
Các thành phố lớnMandalay, Moulmein, Sittwe…
Diện tích676.578 km2 (hạng 39)
Vị trí địa lýNằm ở Đông Nam Á, giáp Trung Quốc, Lào, Thái Lan, biển A-da-man, vịnh Ben-gan, Băng-la-đét, Ấn Độ.Tọa độ: 22o00 vĩ bắc, 98o00 kinh đông. Có biên giới chung với Trung Quốc (2.185 Km), Lào (235 Km), Thái Lan (1.800 Km), Ấn Độ (1.463 Km), Băng-la-đét (193 Km) và bờ biển dài 2.276 Km
Địa hìnhVùng đất thấp ở trung tâm, bao quanh là núi hiểm trở.
Khí hậuNhiệt đới gió mùa, mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9 có mưa, nóng, ẩm; mùa đông từ tháng 12 đến tháng 4 ít mây, ít mưa, dịu mát.Nhiệt độ trung bình tháng 1: 13oC ở phía bắc, 20 – 25oC ở phía nam; tháng 4 (tháng nóng nhất): 30 – 32oC.Lượng mưa trung bình: Ở vùng đồng bằng 500 mm, ở miền núi 3500 mm.
Dân số55.064.674 người (hạng 26 trên thế giới)
Ngôn ngữ chínhTiếng Miến Điện
Tên miền quốc gia.mm
Tôn giáoĐạo Phật (89%), đạo Thiên Chúa (4%), đạo Hồi (4%), các tôn giáo khác (2%)
Các dân tộcGồm 135 dân tộc và bộ tộc, bao gồm: người Miến (68%), Shan (9%), Karen (7%), Rakhine (4%), các dân tộc khác (12%).
Múi giờ+6:30 {UTC+06:30 (MMT)}
Mã điện thoại+95
Giao thông bênPhải

2. Bản đồ hành chính đất nước Myanmar khổ lớn năm 2023

Xem thêm…

Tổng kết

Trên đây là Bản đồ đất nước Myanmar khổ lớn chi tiết năm 2023 mới nhất để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của bạn. Hãy chia sẻ đến người thân, bạn bè nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu Bản đồ Việt Nam ngay trên website Linkday và những thông tin về phong thuỷ, công nghệ mới nhất.

Chúc bạn một ngày tốt lành!