You are currently viewing 4 mùa xuân hạ thu đông bắt đầu từ tháng mấy trong năm?
4 mùa xuân hạ thu đông tại Việt Nam bắt đầu từ tháng mấy?

4 mùa xuân hạ thu đông bắt đầu từ tháng mấy trong năm?

4 mùa xuân hạ thu đông bắt đầu và kết thúc vào tháng mấy? Có tiêu chuẩn nào để giúp ta có thể phân chia 4 mùa một cách chính xác? Và đặc điểm của 4 mùa ở Việt Nam ta có những đặc điểm khí hậu như thế nào? Đây chắc hẳn là những câu hỏi thắc mắc tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất không phải ai cũng nắm rõ. Bởi vì khí hậu Việt Nam ta khá là phúc tạp. Khi miền nam có 2 mùa nắng mưa trong khi đó miền Bắc lại có tới 4 mùa xuân hạ thu đông. Hãy cùng Linkday đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi này nhé.

Mùa nghĩa là gì?

Mùa là từ ngữ chỉ sự phân chia của năm, nói chung là dựa trên sự thay đổi nhất quán theo chu kỳ của thời tiết. Trong các khu vực ôn đời và vùng cực đới nói chung có 4 mùa được công nhận: Mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mua đông. Khi đó, một số khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới thì ta chỉ có thể chia thành hai mùa nắng mà mùa mưa.

Trong một số khu vực khác của vùng nhiệt đới thì lại có sự phân chia thành ba mùa: mùa nóng, mùa mưa và mùa lạnh. Trong sách Ai Cập cổ đại còn chia một năm thành ba mùa: Aklet, là mùa ngập lụt, mùa cày cấy và gieo hạt, và Stem là mùa thu hoạch mùa màng.

4 mùa xuân hạ thu đông bắt đầu và kết thúc và tháng nào?

Bốn mùa xuân hạ thu đông được tính theo khí tượng, dụa vào nhiệt độ mà phân chia các mùa với nhau.

  • Mùa xuân từ ngày 1/3 đến 31/5.
  • Mùa hè từ 1/6 đến 31/8.
  • Ngày bắt đầu mùa thu từ 1/9 đến 31/11 và
  • Mùa đông từ 1/12 đến hết tháng 2 năm sau.

Phương pháp phân chia thời gian theo mùa

Có hai cách chia mùa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đó là chia cố định theo các tháng trong năm và chia dựa theo nhiệt độ khí hậu

Cách 1: Chia cố định theo các tháng trong một năm

Cách chia cố định 4 mùa xuân hạ thu đông này theo các tháng trong năm tương đối dễ nhớ. Tuy nhiên, nó sẽ không phản ánh được những điểm khắc biệt giữa các mùa. Dựa trên từng vĩ độ địa lý, khoảng cách xa – gần.

Theo cách chia này, mùa xuân sẽ bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 5. Mùa hè sẽ tháng đầu thứ tháng 8 mà kết thúc vào tháng 8. Trong khi đó, mùa thu bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 11. Cuối cùng là mua đông từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 năm sau.

Cách 2: Chia theo nhiệt độ khí hậu

Việc chia 4 mùa xuân hạ thu đông theo cách này sẽ phản ảnh được rõ rệt sự khát biệt của các mùa trong năm. Tuy nhiên, cách chia này lại tương đối phúc tạp. Dựa theo cách chia này ta sẽ có mùa xuân là cách tháng có nhiệt độ dao động từ 10 – 12 độ C. Mùa hẹ là những tháng có nhiệt độ cao hơn 22 độ C. Mùa Thu là các tháng có nhiệt độ từ 15 – 20 độ C. Và cuối cùng mùa đông là thời gian có khí hậu lạnh nhất dưới 10 độ C.

Đặc điểm 4 mùa xuân hạ thu đông tại Việt Nam

Thời tiết ở Việt Nam có thể nói là 4 mùa xuân hạ thu đông chia ra rất rõ rệt. Hãy cùng Linkday tìm hiểu chi tiết đặc biệt của từng mùa trong năm tại Việt Nam sau đây

Mùa Xuân

Mùa xuân được xem là mùa đjep nhất trong năm. Là mua cây cối đâm chồi nảy lọc. Đây cũng là mùa có nhiều lễ hội lớn trong năm được tổ chức như: Tết nguyên đán,…. Đây không chỉ là dịp để mọi người có dịp vui chơi, du lịch. Mà còn là dịp để mọi người cầu mong một năm mới bình an, may mắn. Khí haiaj mùa xuân tương hối mát mẻ, với nền nhiệt trong khoảng 18 – 22 độ C.

Mùa hè

Mùa hè là khoảng thời gian Trái Đất đón nhận lượng nhiệt từ Mặt Trời nhiều nhất năm. Vì đây là thời gain có nền nhiệt độ cao nhất lên khoảng thời gian này được gọi là mùa hè. Không khí nắng nóng của mùa hè là do chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những cơn bão mùa hè thêm vào đó là hiệu ứng gió Phơn. 

Mùa hè có đặc điểm gì?
Mùa hè có đặc điểm gì?

Mùa Thu

Khi mùa thu đến, nền nhiệt độ sẽ giảm dần xua tan đi cái nóng oi bức của mùa hè. Vào sáng sớm còn có xuất hiện sương mù và thời tiết bắt đầu se lạnh vào tối và khi đêm buông xuống. Mùa thu được coi là khoảng thời gian đẹp trong năm với thời tiết mát mẻ. Một số loại cây lá sẽ chuyển vàng rực rỡ và có những loài hoa đua nhau khoe sắc. Đây là khoảng thời gian đẹp để bạn đi chơi, du lịch với ban bè và gia đình.

4 mùa xuân hạ thu đông mùa nào đẹp nhất?
4 mùa xuân hạ thu đông mùa nào đẹp nhất?

Mùa đông

Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt của mùa đông với các mùa còn lại trong năm khi trải qua mùa đông miền Bắc. Nền nhiệt sẽ giảm xuống 15 độ C và có nơi dưới 10 độ C như ở các vùng núi cao. Có những khoảng thời gian nhiệt độ giảm thấp xuất hiện cả hiện tượng tuyết và đóng băng. Cuối mùa đông là dấu mốc đánh dấu Trái đất hoàn thành một chu kỳ xoay và một chu kỳ mới sắp đến.

Mùa đông bắt đầu và kết thúc từ tháng mấy?
Mùa đông bắt đầu và kết thúc từ tháng mấy?

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin về 4 mùa xuân hạ thu đông tại Việt Nam. Cũng như đặc điểm từng mua và cách phân chia theo mùa. Hy vọng, thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều điều thú vị. Cũng như giải đáp được câu hỏi mà các bạn đang thắc mắc.

Cuối cùng, Linkday chúc các bạn một ngày tốt lành!