You are currently viewing TMD là đất gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua đất TMD
Đất TMD là đất gì? Lợi ích khi sử dụng đất TMD?

TMD là đất gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua đất TMD

TMD là đất gì? TMD là thuật ngữ viết tắt, có nghĩa là đất thương mại dịch vụ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Sử dụng nhằm mục đích phục cho cơ sở kinh doanh cũng như xây dựng các công trình phục vụ cho hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, đất TMD được sử dụng dưới quy định bởi pháp luật hiện hành. Vì vậy, nếu bạn muốn mua đất TMD thì cần nắm rõ các thông tin phát luật quy định về loại đất này trước khi mua. Để không phải hối hận hay phạm vào quy định phát luật sử dụng dất TMD. Hãy cùng với Linkday tìm hiểu chi tiết những thông tin trong bài viết dưới đây

TMD là đất gì?

Căn cứ theo Phụ lục thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định, ký hiệu TMD là ký hiệu của đất thương mại dịch vụ. Theo khaonr 02 điều 10 Luật Đất đai năm 2013, thì đất thương mại dịch vụ được xếp vào loại đất phí nông nghiệp.

Khái niệm về đất TMD được giải thihcs tại Phụ lục 1 Thông tư 27/2018/TT-BTNMT như sau. “Đất thương mại dịch vụ là đất được sử dụng cho mục đích xây dựng kinh doanh, dịch vụ, thương mại. Trong đó có bao gồm xây dựng trụ sở, văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế, đất làm kho hàng hóa của tổ chức kinh tế không thuộc khu vực sản xuất, bãi tắm”.

Mục đích sử dụng của đất TMD là gì?

Đất TMD được sử dụng với các mục đích như sau:

 • Xây dựng các cơ sở thương mại, dịch vụ.
 • Xây dựng các công trình khác phục vụ cho thương mại, dịch vụ như xây dựng trụ sở, văn phòng đại diện, tổ chức kinh tế, đất làm kho, bãi để hàng hóa,….

Đất thương mại dịc vụ là đất được pháp luật Việt Nam thừa nhận và ứng hộ phát triển. Đặc biệt trong giai đoạn kinh tế xã hội đang phát triển như hiện nay

Đi cùng với sự phát triển của các ngành dịch vụ như dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, nhà hàng, quán ăn. Thì diện tích đất TMD ngày càng xuất hiện nhiều. Do đó, để hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ hợp pháp của người sử dụng đất TMD. Chúng ta cần nắm rõ các quy định sử dụng đất và các quy định bởi pháp luật hiện hành.

Đặc điểm của đất TMD là gì?

Để nhận biết đây là đất TMD, người ta thường phân biệt qua những đặc điểm nổi bật dưới đây;

 • Đất thương mại dịch vụ có diện tích không quá lớn. Trung binh khoảng 40 – 50 m2 và có trị trí tương đối đẹp.
 • Những lô đất TMD thường được chính quyền xây dựng sẵn cơ sở hạ tầng, sau đó mới tiến hành giao. Điều này nhằm tạo điều kiện giao thông thuận tiện, đem đến tiềm năng làm dịch vụ cao
 • Đất TMD thường nằm gần các đô thị
 • Có vị trí đẹp và được quy hoạch nhưng đất TMD lại chỉ có mức giá chuyển đổi thấp hơn đất dự án.
 • Cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất TMD hoàn toàn không phải nộp tiền để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Đất thương mại dịch vụ được cấp cho người dân quản lý lâu dài và thậm chí nhà nước sẽ cấp giấy CNQSDĐ, cho phép người dân xây dựng nhà cao tầng để ở hoặc kinh doanh tùy theo mục đích sử dụng.

Xem thêm: FLC Phú Thọ – Cập nhập dự án mới nhất 2023

Đất thương mại dịch vụ được sử dụng trong thời gian bao lâu?

Về thời gian sử dụng đất TMD, thông thường sẽ được quy định theo hai hình thức sử dụng khác nhau. Là đất sử dụng lâu dài, ổn đỉnh và đất sử dụng có thời hạn. Hiện nay, đất TMD được sát định là loại hình đất sử dụng có thời hạn theo quy định của nhà nước.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất TMD khi được giao cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức sẽ có thời hạn sử dụng trong quá 50 năm. Với các dự án đầu tư dịch vụ lớn, mức độ thu hồi vốn chậm thì thời hạn sử dụng sẽ được kéo dài lên không quá 70 năm.

Như vậy, thời hạn sử dụng đất của đất thương mại, dịch vụ đối với các dự án đầu tư chỉ là không quá 50 hoặc 70 năm.

Các quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đất TMD là gì?

Trong quá trình bàn giao quản lý và sử dụng đất thương mại dịch vụ. Người sử dụng cũng cần nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân trước tài sản của nhà nước. Cụ thể, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất TMD như sau:

Quyền lợi của người sử dụng đất TMD

Theo quy định tại các điều 153, 166, 167 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất TMD sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

 • Được thuê hoặc thuê lại, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.
 • Được phép nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế từ cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức kinh tế, được phép nhận góp vốn.
 • Khi bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật thì sẽ nhận được bồi thường của nhà nước.
 • Được hưởng các kết quả đầu tư trên đất TMD, nhận các lợi nhuận có được từ hoạt động kinh doanh trên lô đất.
 • Được phép thực hiện tố cáo, khiếu nại hoặc khởi kiện tranh chấp đất đai hoặc trong trường hợp bị cá nhân, tổ chức xâm phạm đến quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp của người sở hữu đất.

Nghĩa vụ của người sử dụng đất TMD

Trong quá trình được trao quyền sử dụng đất TMD, bạn cần có một số trách nghiệm sau:

 • Sử dụng đất đúng mục đích được ghi trên giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Sử dụng đất đúng ranh giới của lô đất, bảo vệ công trình công cộng bên trong lòng đất theo đúng quy định của pháp luật về vấn để sử dụng độ sâu trong lòng đất.
 • Thực hiện các nghĩa vụ về tài chính đối với lô đất (nếu có).
 • Thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ đất và môi trường, không được phép xâm phạm đến quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp của người sử dụng lô đất liền kề.
 • Trả lại đất khi nhà nước thu hồi hoặc hết thời gian sử dụng đất, không được cơ quan nhà nước cho phép gia hạn sử dụng.
 • Nếu tìm thấy vật ở trong lòng đất thì cần tuân thủ các quy định của pháp luật.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin về đất TMD là gì? Cũng như các quy định luật pháp hiện hành hiện hành về đất TMD. Hy vọng, thông qua bài viết này các bạ sẽ có những quyết định phù hợp khi đầu tư vào đất thương mại dịch vụ. Từ đso, quyền lợi và nghĩa vụ của các bạn khi sử dụng đất TMD được đảm bảo tối đa.

Cuối cùng, Linkday chúc các bạn một ngày tốt lành!