You are currently viewing Cuộc đời đầy bi kịch của 5 người thông minh nhất thế giới hiện nay
Cuộc đời bi kịch của 5 người thông minh nhất thế giới

Cuộc đời đầy bi kịch của 5 người thông minh nhất thế giới hiện nay

Đằng sau sự nổi tiếng và trí tuệ hơn người, cuộc đời của 5 thiên tài thông minh có chỉ số IQ vào loại cao nhất thế giới có những mảng riêng tư hay góc khuất ít người biết đến. Bài viết dưới đây linkday.vn sẽ nói cho bạn biết về cuộc đời đầy khó khăn và bi kịch của họ.

1. William James Sidis ( IQ: 250 – 300 ) – người thông minh nhất thế giới với chỉ số IQ cao ngất ngưởng

William James Sidis là một người được xem là thông minh nhất thế giới với chỉ số IQ được xác định từ 250-300. Ông sinh ngày 1/4/1898 tại New York, trong một gia đình tri thức di cư từ Ukraine gốc Do Thái. Ông được truyền thông thế giới đặt rất nhiều kỳ vọng vào mình. Từ nhỏ, William được tiếp xúc với một kho tàng kiến thức khổng lồ từ cha mẹ, và đã có thể sử dụng thành thạo máy đánh chữ cùng với việc học nhiều ngôn ngữ trên thế giới như Hy Lạp, Pháp, Đức, Do Thái, Nga và tiếng Latinh khi mới 5 tuổi. Anh đã nhập học tại đại học danh tiếng vào năm 11 tuổi, nhưng lại không theo đuổi việc học và quan tâm hơn đến việc chính trị quốc gia.

William James Sidis ( IQ: 250 - 300 ) - người thông minh nhất thế giới với chỉ số IQ cao ngất ngưởng
William James Sidis ( IQ: 250 – 300 ) – người thông minh nhất thế giới với chỉ số IQ cao ngất ngưởng

Cha mẹ của William đều rất thông minh và kỳ vọng nhiều ở con trai. Bố ông, Boris Sidis, là một nhà tâm lý học nổi tiếng với nghiên cứu về thuật thôi miên và rối loạn tâm thần, trong khi mẹ ông, bà Sarah, là một trong số ít nữ bác sĩ có bằng y khoa vào thời điểm đó. Tuy nhiên, bà từ bỏ sự nghiệp để chuyên tâm giáo dục con trai. Đây có lẽ là nguồn gốc của mọi bất hạnh mà William gặp phải trong đời.

Thần đồng William James Sidis đã trải qua sự giáo dục khắc nghiệt từ nhỏ bởi bố mẹ ông không chỉ muốn có một đứa con thông minh mà muốn đào tạo một thiên tài. Bà Sarah đã dành tất cả tiền tiết kiệm của gia đình để mua sách báo và trang thiết bị khác để khuyến khích tinh thần học hỏi cho con trai. Ông Boris đã áp dụng những liệu pháp tâm lý học với con trai, nhờ đó, William đã học chữ chỉ trong vòng vài tháng.

Cuộc đời của một người được coi là có chỉ số IQ cao nhất thế giới đã cho thấy rằng chỉ số này không phải là yếu tố quyết định thành công. Thật ngược lại, danh hiệu “thần đồng” đã đẩy ông vào cuộc đời đầy bất hạnh.

Ở tuổi 6, ông đã bị từ chối học tại Đại học Harvard vì được cho là chưa đủ trưởng thành về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, khi ông 11 tuổi, Đại học Harvard đã cho phép ông vào học.

Với sự thông minh của mình, ông đã trở thành một người thành thạo về hơn 40 ngôn ngữ khi trưởng thành.

William James Sidis ( IQ: 250 - 300 ) - người thông minh nhất thế giới với chỉ số IQ cao ngất ngưởng
William James Sidis ( IQ: 250 – 300 ) – người thông minh nhất thế giới với chỉ số IQ cao ngất ngưởng

Tuy nhiên, cuộc đời của ông không được viên mãn. Sau khi tốt nghiệp đại học khi mới 16 tuổi, ông đã dạy toán tại Đại học Rice ở Houston (Mỹ). Nhưng vì còn trẻ và nổi tiếng quá sớm, trong khi bản chất ông lại là người khép kín, ông luôn cảm thấy không hài lòng với cuộc sống của mình.

Ông còn tham gia vào các hoạt động bạo lực và có nhiều quan điểm chính trị đối lập, đến nỗi gia đình phải giám sát chặt chẽ ông. Điều này càng khiến ông cảm thấy không hài lòng và khi càng chống đối, ông lại bị truyền thông chỉ trích là “vô dụng”, “vô tích sự”.

Cuối cùng, vào năm 1944, William James Sidis – người thông minh nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 46 trong cô độc.

2. Ainan Celeste Cawley ( IQ ~ 263 ) – Thần đồng ở Singapore trở thành sinh viên khi chỉ mới 8 tuổi

Ainan Celeste Cawley là một đứa trẻ Singapore sinh năm 1999 và hiện được xếp hạng là người có chỉ số thông minh cao thứ hai gần nhất trên thế giới với chỉ số IQ là 263. Cậu bé là con cả trong một gia đình có ba anh em ở Singapore. Cha của Ainan là Valentine Cawley, một nhà văn và nhà vật lý người Anh, trong khi mẹ của cậu là Syahidah Osman Cawley, một họa sĩ người Singapore.

Ainan Celeste Cawley ( IQ ~ 263 ) - Thần đồng ở Singapore trở thành sinh viên khi chỉ mới 8 tuổi
Ainan Celeste Cawley ( IQ ~ 263 ) – Thần đồng ở Singapore trở thành sinh viên khi chỉ mới 8 tuổi

Kể từ khi mới 2 tuần tuổi, Ainan đã có khả năng nói từ “nước” bằng tiếng Malay và luôn nói liên tục khi cảm thấy khát. Khi chỉ mới 2 tháng tuổi, Ainan đã có khả năng đọc đồng hồ và chỉ mới 4 tháng tuổi, cậu đã có thể bò và đứng lên. Vào khi cậu 8 tháng tuổi, Ainan đã có khả năng chạy và trèo ra khỏi cũi mà không cần sự hỗ trợ của người lớn.

Vào khi Ainan lên 7 tuổi, cậu đã đỗ kỳ thi O-level Hóa học, trở thành người trẻ nhất trên thế giới đỗ được kỳ thi này. Đó là một kỳ thi tốt nghiệp cấp 2 do Bộ Giáo dục Singapore và Hội đồng thi Đại học Cambridge đồng tổ chức. Khi Ainan lên 8 tuổi, cậu đã có thể học các bài giảng hóa học cấp cao tại Singapore. Bên cạnh trí thông minh, Ainan còn có trí nhớ tuyệt vời và đã có thể ghi nhớ chuỗi 518 chữ số thập phân sau số Pi.

Vào ngày 14/9/2008, Ainan đã thiết lập kỷ lục thế giới về khả năng ghi nhớ số pi khi cậu có thể nhớ được hơn 518 số sau 3,14. Đây là thành tích cao nhất trong lứa tuổi thiếu niên và thông thường chỉ có thanh, thiếu niên mới có thể nhớ được số lượng nhiều như vậy.

Năm 2009, Ainan được giới thiệu là “đứa trẻ thông minh nhất thế giới” trong bộ phim tài liệu The World’s Cleverest Child and Me của Channel 4.

Không chỉ giỏi ở lĩnh vực khoa học, Ainan Celeste Cawley còn có khả năng chơi piano, sáng tác nhạc, biên kịch.

Ainan Celeste Cawley ( IQ ~ 263 ) - Thần đồng ở Singapore trở thành sinh viên khi chỉ mới 8 tuổi
Ainan Celeste Cawley ( IQ ~ 263 ) – Thần đồng ở Singapore trở thành sinh viên khi chỉ mới 8 tuổi

Năm 2012, Ainan đã viết nhạc cho bộ phim kinh dị Reflection của đạo diễn Ignas Versinskas, được công chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Vilnius năm 2013.

Năm 2013, cậu đã phát hành bản nhạc Renaissance để quyên góp cho album từ thiện Composers for Relief: Support the Philippines, nhằm giúp đỡ các nạn nhân bị ảnh hưởng sau cơn bão Haiyan.

Gia đình Ainan chuyển đến Malaysia sinh sống vào năm 2010 với mong muốn con trai được tiếp nhận một nền giáo dục tiên tiến, ít khắt khe hơn.

Nhờ sự hỗ trợ của Hiệp hội quốc gia dành cho trẻ tài năng của Malaysia, Ainan đã đăng ký vào trường tư thục HELP University College và trường tư thục Taylor’s College. Tại đây, cậu học chuyên ngành Khoa học và mở rộng lĩnh vực nghiên cứu, từ lập trình máy tính, toán học đến sân khấu, hoạt hình.

Ngoài việc học, Ainan đã thử thách bản thân bằng cách viết sách, với dự định ra mắt hai cuốn sách, một trong đó có những chi tiết phức tạp, khó đoán.

Sau nhiều năm nổi tiếng, Ainan vẫn chăm chỉ học tập, nghiên cứu và sáng tác nhạc. Đôi khi, chàng trai 21 tuổi chia sẻ những bản nhạc tự sáng tác trên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Dù không phải là thiên tài xuất chúng như anh trai, hai em trai Fintan Nadym và Tiarnan Hasyl của Ainan vẫn nhận được nhiều lời tán dương vì thành tích học tập xuất sắc. Anh em nhà Cawley thường được gọi là “ba chàng lính ngự lâm”.

3. Terence Tao ( IQ ~ 230 ) – Thần đồng toán học với khả năng tính toán cực đỉnh

Terence Tao là một cái tên rất nổi tiếng trong cộng đồng Toán học thế giới, được biết đến với chỉ số IQ lên tới 230. Ông sinh ra tại Trung Quốc vào năm 1975, trong một gia đình người Australia gốc Hoa. Ngay từ nhỏ, Terence đã cho thấy tài năng thiên bẩm trong lĩnh vực toán học, với khả năng tính toán vượt trội và đặc biệt là khả năng giải quyết những vấn đề khó nhất.

Terence Tao ( IQ ~ 230 ) - Thần đồng toán học với khả năng tính toán cực đỉnh
Terence Tao ( IQ ~ 230 ) – Thần đồng toán học với khả năng tính toán cực đỉnh

Bố của Terence là một bác sĩ chuyên khoa nhi và mẹ của ông là một giáo viên, tốt nghiệp Đại học Hong Kong chuyên ngành Toán và Vật lý. Từ khi Terence mới hai tuổi, gia đình đã nhận ra sự khác biệt của con trai mình khi cậu dạy một đứa trẻ 5 tuổi đánh vần và tính toán. Terence không được dạy chữ cái hay số từ trước, nhưng với khả năng tự học thông qua chương trình truyền hình Sesame Street, cậu đã nhanh chóng tiếp thu kiến thức và tài năng của mình.

Do thấy sự thông minh và tiềm năng của con trai, gia đình quyết định cho Terence đi học khi cậu mới 3 tuổi rưỡi. Tuy nhiên, sau 6 tuần, họ đã rút lại quyết định vì nhận thấy cậu chưa đủ sẵn sàng và các giáo viên không biết cách dạy cậu một cách hiệu quả.

Khi lên 5 tuổi, Terence bắt đầu học lại như những đứa trẻ khác và trở thành một thần đồng Toán học. Nhờ sự thông minh và giúp đỡ của phụ huynh, cậu bé đã bắt đầu học trung học phổ thông ở tuổi 9 và tham gia các khóa học đại học.

Terence Tao ( IQ ~ 230 ) - Thần đồng toán học với khả năng tính toán cực đỉnh
Terence Tao ( IQ ~ 230 ) – Thần đồng toán học với khả năng tính toán cực đỉnh

Trong 3 năm tiếp theo, Terence đã học đồng thời ở hai trường Trung học và trở thành một trong hai đứa trẻ trong lịch sử đạt điểm Toán SAT trên 700 của chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của Đại học Johns Hopkins.

Ở tuổi 10, Terence đã đại diện cho Australia tham gia kỳ thi Olympic Toán quốc tế và đoạt được huy chương đồng, sau đó giành huy chương bạc năm sau và huy chương vàng trong lần thứ 3 dự thi ở tuổi 13.

Sau khi tốt nghiệp trung học, ông tiếp tục học tại Đại học Flinders và nhận được bằng thạc sĩ và học bổng Fulbright hệ sau đại học. Sau đó, ông nhận được bằng tiến sĩ từ Đại học Princeton và trở thành giáo sư tại Đại học California khi mới 24 tuổi. Terence được công nhận là một trong những thần đồng Toán học lỗi lạc nhất thế giới, tuy nhiên, ông có một cuộc sống đơn giản và hạnh phúc bên gia đình và vợ là kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Động cơ Phản lực của NASA.

Hiện nay, Terence đã chuyển đến Los Angeles với gia đình để tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy Toán học.

4. Marilyn Vos Savant ( IQ ~ 228 ) – Nhà bác học nhỉ khi chỉ mới 10 tuổi

Bà Marilyn Vos Savant là một người Mỹ sinh năm 1946 tại St. Louis, Missouri. Theo Sách Kỷ lục Guinness, bà là người có chỉ số thông minh cao thứ tư gần nhất trên thế giới với IQ 228. Tuy nhiên, điều này đã mang lại cho bà cả hào quang lẫn những rắc rối.

Marilyn Vos Savant ( IQ ~ 228 ) - Nhà bác học nhỉ khi chỉ mới 10 tuổi
Marilyn Vos Savant ( IQ ~ 228 ) – Nhà bác học nhỉ khi chỉ mới 10 tuổi

Bà được đặt tên theo họ Savant, do gia đình có truyền thống nam theo họ của cha, nữ theo họ của mẹ. Bà đã bắt đầu viết bài cho nhiều tờ báo từ khi còn nhỏ và được độc giả yêu thích.

Marilyn đã cho thấy sự thông minh và niềm đam mê với Toán và Khoa học từ khi còn nhỏ. Khi mới 10 tuổi, bà đã hoàn thành hai bài kiểm tra IQ Stanford-Binet, với kết quả cho thấy bà có trí thông minh tương đương với một người 22 tuổi và 11 tháng tuổi. Với chỉ số IQ 228, Marilyn là đứa trẻ thông minh nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, thần đồng không hề nhận ra điều đó. “Lúc đó, không ai nói gì với tôi cả. Tôi nghĩ đây là chỉ số thông thường mà nhiều người khác đạt được”, bà kể lại.

Bà vẫn dành phần lớn thời gian để làm việc trong tiệm giặt của cha và kiếm thêm thu nhập bằng cách viết bài cho nhiều báo địa phương.

Năm 1986, bà đã được liệt vào danh sách những người có chỉ số thông minh cao nhất thế giới và giành danh hiệu kỷ lục Guinness Thế giới về trí thông minh và giữ vững danh hiệu này trong suốt 3 năm.

Ở tuổi 16, Marilyn đã kết hôn trước khi theo học Cao đẳng Cộng đồng Meramec và sau đó làm việc để theo đuổi ngành Triết học tại Đại học Washington ở St. Louis.

Marilyn Vos Savant ( IQ ~ 228 ) - Nhà bác học nhỉ khi chỉ mới 10 tuổi
Marilyn Vos Savant ( IQ ~ 228 ) – Nhà bác học nhỉ khi chỉ mới 10 tuổi

Tuy nhiên, dù sở hữu chỉ số IQ gấp đôi người bình thường, thần đồng người Mỹ chưa từng tốt nghiệp đại học. Bà bỏ học sau hai năm và bắt đầu kiếm tiền thông qua đầu tư và bất động sản.

Trong vòng 5 năm, bà tích cóp đủ tiền để tự nuôi sống bản thân và tập trung vào công việc viết lách. Bà viết tiểu thuyết, truyện ngắn và viết cho các tạp chí, trang báo chủ yếu về châm biếm chính trị.

Năm 1985, bà bất ngờ nổi tiếng khi Sách Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận bà là người có IQ cao nhất trên hành tinh. Cái tên Marilyn Vos Savant trở thành tâm điểm của giới truyền thông.

Bà trở thành tác giả cuốn sách “Ask Marilyn” được đăng trên tạp chí Parade từ năm 1986.

Bà là người đầu tiên được Sách Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là người thông minh nhất thế giới có IQ cực cao vào năm 1986 và giữ vững danh hiệu này cho đến năm 1989.

5. Christopher Hirata ( IQ ~ 225 ) – Đạt huy chương vàng trong cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế khi chỉ mới 13 tuổi

Christopher Hirata ( IQ ~ 225 ) - Đạt huy chương vàng trong cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế khi chỉ mới 13 tuổi
Christopher Hirata ( IQ ~ 225 ) – Đạt huy chương vàng trong cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế khi chỉ mới 13 tuổi

Christopher Hirata là một người Mỹ gốc Nhật, sinh năm 1983, đã thể hiện tố chất thiên tài khi còn rất nhỏ, với chỉ số IQ lên tới 225. Khi chỉ mới 13 tuổi, anh đã giành được huy chương vàng trong cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế, trở thành người trẻ tuổi nhất trong lịch sử đoạt giải này.

Tiếp đó, Christopher tham gia vào các dự án của NASA và tốt nghiệp đại học Princeton khi mới 22 tuổi. Năm 16 tuổi, anh đã tham gia chương trình chinh phục sao Hỏa của NASA. Hiện tại, Christopher Hirata là giảng viên vật lý thiên văn tại Viện Công nghệ California (Mỹ).