You are currently viewing Lê Thẩm Dương – Tiểu sử và những thành tích nổi bật của người đàn ông gây chú ý trong giới trẻ
Tiến sĩ Lê Thảm Dương

Lê Thẩm Dương – Tiểu sử và những thành tích nổi bật của người đàn ông gây chú ý trong giới trẻ

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về Lê Thẩm Dương, thì bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết về người này. Lê Thẩm Dương là một cái tên không còn xa lạ đối với giới trẻ hiện nay, và bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nhân vật này.

Cùng Linkday khám phá nhé!

TS Lê Thẩm Dương bị đánh giá không cao, nhưng vẫn kiếm tiền tỷ?
TS Lê Thẩm Dương bị đánh giá không cao, nhưng vẫn kiếm tiền tỷ?

1. Lý lịch và tiểu sử của Lê Thẩm Dương

Lê Thẩm Dương là một nhà văn, nhà báo và nhà nghiên cứu văn học người Việt Nam. Ông sinh ngày 15 tháng 4 năm 1946 tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, Việt Nam.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình từ năm 1964 với tư cách là một tác giả trẻ tuổi. Ông đã xuất bản hàng chục tác phẩm văn học, bao gồm truyện ngắn, tiểu thuyết và tác phẩm phiêu lưu. Nhiều tác phẩm của ông đã được dịch sang nhiều thứ tiếng và được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật và nội dung.

Ngoài việc là một nhà văn, Lê Thẩm Dương còn là một nhà báo và nhà nghiên cứu văn học. Ông đã làm việc cho nhiều tờ báo ở Việt Nam và đã tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu văn học và văn hóa. Ông cũng đã giảng dạy văn học tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ở Hà Nội.

Lê Thẩm Dương đã được trao nhiều giải thưởng văn học, trong đó có giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam và giải thưởng văn học toàn quốc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Tên đầy đủ: Lê Thẩm DươngNăm sinh: 01/06/1960 
Website: https://lethamduong.edu.vnCung hoàng đạo: Song Tử
Quê gốc: Hải Phòng – Thành Phố Hoa Phượng đỏ Quốc tịch: Việt Nam
Fanpage: https://www.facebook.com/lethamduong.edu.vn Nơi sinh: Phú Thọ

2. Sự nghiệp và thành tích của Lê Thẩm Dương

TS Lê Thẩm Dương có nền tảng từ một cử nhân Kinh tế của trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Sau khi hoàn thành chương trình tại trường, Ông tiếp tục nghiên cứu và học thêm bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh và Tâm lý học. Đây được coi như là nền tảng của một Nhà diễn giả có tiếng sau này của ông.

 • Năm 1981: Tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính ngân hàng (Đại học Kinh tế Quốc Dân Hà Nội)
 • Năm 1996: Tiến Sĩ chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Đại học Kinh tế TP HCM
 • Năm 1998: Được cấp Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm (Tổ chức SIDA Thụy Điển)
 • Năm 2000: Chứng nhận là chuyên gia đào tạo trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng
 • Năm 2001: Được cấp Chứng chỉ Sư Phạm (Đại học Sư phạm TP HCM)
 • Năm 2007: Được cấp chứng chỉ Quản trị Kinh Doanh Ngân hàng (Tổ chức SIDA Thụy Điển cấp)

Mọi hoạt động học tập của ông đều ở Hà Nội, tuy nhiên để nói nơi thực sự tạo ra danh tiếng của ông như ngày hôm nay chính nhờ vào vô vàn những hoạt động tại thành phố mang tên Bác – TP HCM.

Đầu tiên, với vai trò là một Giảng viên, ông từng là giảng dạy tại nhiều trường đại học có tiếng, cụ thể:

 • Năm 1982-1989: Là giảng viên của Học viện Ngân hàng Hà Nội
 • Năm 1989-1998: Là giảng viên của Đại học Ngân hàng TP.HCM
 • Năm 1998-2005: Phó trường khoa – Giảng viên Khoa Tín dụng Ngân hàng của ĐH Ngân hàng TP HCM
 • Từ năm 2005-nay: Trưởng khoa – Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh của ĐH Ngân hàng TP HCM

Chi tiết:

Cho đến nay, TS. Lê Thẩm Dương vẫn luôn là một Giảng viên Xuất sắc, đứng lớp nhiều khóa học kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn của sinh viên Đại học Ngân Hàng TP. HCM. Ngoài ra, Ông đang hướng tới là một Nhà đào tạo – Nhà Huấn luyện chuyên nghiệp tại nhiều doanh nghiệp và cơ quan nghiệp vụ có tiếng:

 • Là giảng viên chính thức của Chương trình Cấp Chứng chỉ Hành nghề tại Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Là giảng viên trực tiếp cho các ngân hàng thường xuyên 8 khóa/ năm, tại trường Đại học Ngân hàng TP. HCM.
 • Giảng dạy trực tiếp tại các Ngân hàng BIDV, Agribank, Vietinbank, Vietcombank…
 • Được mời là giảng viên thỉnh giảng tại các Chương trình Đào tạo ngắn ngày của Học viện Kent, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Đại học Ngân hàng TP HCM, Trung tâm CPE ở  Đà Nẵng và ImPak.
 •  Hợp tác giảng dạy với các đơn vị như Văn phòng chính phủ, Ban dân vận Trung ương Đảng, Quốc Hội và hiếm hoi là một trong số ít người được tham gia giảng dạy tại nước ngoài như Mỹ, Anh, Đức,…

Chính nhờ vào cách giảng dạy độc đáo, hài hước, cùng những kiến thức uyên thâm và sâu rộng. Ông được lòng nhiều sinh viên và những doanh nghiệp mà ông từng đứng lớp qua.

Đồng thời, Ông là Nhà huấn luyện chính của những khóa kiến thức và kỹ năng ngắn hạn trên các lĩnh vực thông qua trường doanh nhân PR: Nhiều kỹ năng mềm như: Giao tiếp, thích nghi, tư duy, quản trị thời gian,…Chứng khoán; Quản trị kinh doanh; Tài chính ngân hàng; Tâm lý học.

3. Lê Thẩm Dương và những dự án nổi bật

Lê Thẩm Dương đã tham gia vào nhiều dự án văn học và văn hóa nổi bật ở Việt Nam, trong đó có những dự án sau:

 1. Tổng tập Văn học Việt Nam: Lê Thẩm Dương là một trong những tác giả tham gia vào dự án Tổng tập Văn học Việt Nam – một trong những dự án nghiên cứu văn học lớn nhất và quan trọng nhất ở Việt Nam.
 2. Dự án “Việt Nam – Nhật Bản: Giao lưu văn hóa”: Lê Thẩm Dương đã làm việc với các nhà văn và nhà nghiên cứu văn học của Nhật Bản để thực hiện dự án này, nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước.
 3. Thành lập Hội Nhà văn Việt Nam: Lê Thẩm Dương là một trong những tác giả sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam, tổ chức có nhiệm vụ bảo vệ và phát triển văn học Việt Nam.
 4. Dự án “Quốc gia và Văn học”: Lê Thẩm Dương đã tham gia vào dự án này với vai trò là chủ nhiệm dự án, nhằm nghiên cứu và phân tích vai trò của văn học trong quá trình xây dựng và phát triển quốc gia.
 5. Tạp chí Văn học: Lê Thẩm Dương đã đồng sáng lập và làm giám đốc tạp chí Văn học – một trong những tạp chí văn học uy tín nhất ở Việt Nam. Tạp chí này đã đóng góp quan trọng trong việc phát triển văn học và văn hoá ở Việt Nam.
Hội thảo: Bằng cấp hay năng lực - TS Lê Thẩm Dương
Hội thảo: Bằng cấp hay năng lực

4. Những câu chuyện thú vị

Dưới đây là một số câu chuyện thú vị về Lê Thẩm Dương:

 1. Lê Thẩm Dương đã từng bị bắt giữ và giam giữ trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, do viết những bài viết phản chiến và chống chế độ. Sau khi được trả tự do, ông tiếp tục viết văn và trở thành một tác giả nổi tiếng ở Việt Nam.
 2. Lê Thẩm Dương là một nhà văn rất yêu thích âm nhạc và thường xuyên nghe nhạc khi viết văn. Ông cũng là một fan hâm mộ của ca sĩ Elvis Presley và có một bộ sưu tập đĩa nhạc của ngôi sao rock nổi tiếng này.
 3. Lê Thẩm Dương là một người rất tận tâm với công việc của mình và có phương châm làm việc “một công việc phải làm tốt nhất có thể”. Ông đã dành hầu hết cuộc đời của mình cho việc viết văn, nghiên cứu văn học và giảng dạy.
 4. Lê Thẩm Dương được đánh giá là một nhà văn có tầm nhìn xa và nhạy cảm với những vấn đề xã hội. Ông đã viết nhiều tác phẩm văn học đầy tinh thần nhân văn và chính trị, nhằm kêu gọi cho sự công bằng và tự do cho nhân dân Việt Nam.
 5. Lê Thẩm Dương là một người rất thân thiện và hài hước. Ông có nhiều bạn bè và đồng nghiệp trong làng văn học, và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người mới vào nghề.

5. Kết luận

Bài viết trên của Linkday đã cung cấp thông tin về Lê Thẩm Dương – một nhà văn, nhà báo và nhà nghiên cứu văn học nổi tiếng của Việt Nam.

Chúc bạn một ngày tốt lành!