You are currently viewing Gen Z là gì? Đặc điểm nổi bật của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Đặc điểm nổi bật của thế hệ Gen Z

Gen Z là cụm từ không còn xa lạ với người dùng mạng xã hội, đây là thuật ngữ chỉ thế hệ giới trẻ năng động, nhiệt huyết và đón đầu xu hướng công nghệ mới. Hãy cùng Linkday khám phá thêm về gen Z cũng như đặc điểm nổi bật của thế hệ này ở bài viết dưới đây!.

Gen Z là gì? Sinh năm bao nhiêu?

Gen Z là gì? Sinh năm bao nhiêu?

Gen Z hay còn gọi là Generation Z, là nhóm người nối tiếp từ các thế hệ trước đó là Millennials (Gen Y) và Thế hệ Alpha (α) được sỉnh ra vào khoảng thời gian từ 1997 đến 2012. Thế hệ gen Z được đánh giá là thế hệ đầu tiên được tiếp cận với công nghệ từ khi còn rất bé và có tư duy về tiền tệ, kinh tế, công nghệ và nhanh nhạy với thời cuộc. Do đó, Gen Z còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: iGeneration, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Pluralist Generation, Internet Generation, Centennials, Hậu – Millennials, Zoomer, Gen Wii, Gen-Tech.

Nguồn gốc của Gen Z

Tên gọi Gen Z lần đầu tiên xuất hiện trên một bài báo mang tên “thời đại quảng cáo” vào tháng 9 năm 2000 trên tờ Adage. Đây là giai đoạn sau Gen Y, dùng để chỉ các bạn trẻ năm 2000 được ra đời trong giai đoạn Internet bùng nổ và thuật ngữ này trở nên phổ biến trong lĩnh vực marketing. Gen Z được coi là một trong những nhóm đối tượng tiềm năng của nhiều nhãn hàng.

Thế hệ Gen Z có đặc điểm gì nổi bật?

Tiếp cận công nghệ sớm

Thế hệ Gen Z có đặc điểm gì nổi bật?

Gen Z sinh ra từ khoảng những năm 1997 đến năm 2012, cuộc sống của thế hệ này ngay từ khi sinh ra đã gắn liền với yếu tố công nghệ. Do đó, thế hệ Gen Z dễ dàng nắm bắt thông tin, sử dụng công nghệ, am hiểu về các thiết bị điện tử và tham gia đông đảo trên các trang mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter,….

Những bạn trẻ thuộc thế hệ Z lớn lên trong sự bùng nổ công nghệ kỹ thuật số Internet, mạng xã hội hay thiết bị di động. Do đó, gen Z có nhận thức mạnh mẽ về thông tin, truyền thông, trải nghiệm ảo và toàn cầu hoá. Thế hệ Z tiếp cận nhanh chóng với công nghệ và các thiết bị điện tử nhằm phục vụ cho mục đích học tập, giải trí và công việc.

Đón đầu xu hướng mới

Generation Z nổi bật là những người đang tạo ra xu hướng, dẫn đầu cho những trào lưu mới trên mạng xã hội đặc biệt là Tik Tok và Facebook. Chắc hẳn với những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội đều đã quá quen thuộc với những hot trend và cụm từ có sức ảnh hưởng lến trên mạng xã hội như “U là trời”, “Hổng bé ơi”, “Trầm Zn”, “Lemỏn”,….

Tư duy tài chính tốt

Do được tiếp xúc với lượng lớn thông tin, kiến thức hằng ngày nên thế hệ Z có khả năng về tư duy tài chính, phân tích tài chính cũng phát triển. Họ có khả năng tính toán, đầu óc sáng tạo, nhạy bén và lượng lớn kiến thức nên Gen Z rất có triển vọng trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Dám bày tỏ quan điểm, tôn trọng bản thân

Một trong những đặc điểm tính cách nổi bật của Gen Z là có cá tính mạn, sẵn sàng bày tỏ quan điểm của bản thân, bước qua vùng an toàn, dám mạo hiểm và lựa chọn lối đi khác biệt so với các thế hệ trước. Bên cạnh đó, họ dám bày tỏ những gì mình nghĩ và khó bị lu mờ giữa đám đông.

Ngoài ra, với tính cách độc lập, tự tin, mạnh mẽ cùng với sự nhanh nhạy trong việc tiếp cận và áp dụng công nghệ nên thế hệ này rất giỏi trong việc kiếm tiền và làm chủ cuộc sống của mình mà không dựa dẫm vào bất kỳ ai.

Tiêu dùng khôn ngoan

Gen Z là thế hệ có nhiều tài năng nhờ kiến thức thực tế và kỹ năng sử dụng thành thạo công nghệ thông tin nên họ có khả năng nghiên cứu, đánh giá sản phẩm và tiêu dùng khôn ngoan. Trước khi mua sản phẩm, họ sẽ tìm hiểu kỹ và xem đánh giá từ nhiều nguồn khác nhau để chọn lựa món hàng tốt nhất.

Đặc biệt, thế hệ Z đã tạo sự khác biệt khi việc mua sắm online trên các sàn thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến hơn so với mua hàng ở chợ truyền thống. Họ sử dụng công nghệ để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Chính vì thế, chiến lược marketing và tiêu dùng sản phẩm trong thời đại mới ngày càng thay đổi theo hướng phù hợp hơn với lớp trẻ, đặc biệt là trong thế hệ gen Z.

Phong cách thời trang của Gen Z

Phong cách thời trang của thế hệ Z

Thế hệ Z đánh dấu phong cách thời trang mang tính đột phá và vô cùng phóng khoáng, điểm nhấn của giai đoạn này sự thoải mái trong việc ăn mặc hàng ngày, không kín đáo mà táo bạo, mạnh mẽ.

Gen Z ưa chuộng nhiều phong cách thời trang khác nhau chứ không gói gọn trong một khuôn mẫu nhất định, họ có phong cách có phần khác người và thoáng hơn thế hệ trước như áo hai dây, áo croptop, quần ống rộng,…. Do đó, khi ra ngoài rất dễ nhận biết thế hệ nào thuộc gen Z. Bởi họ yêu thích phong cách sexy, cá tính, chăm chút ngoại hình để có thể toả sáng ở mọi lúc mọi nơi.

Tình yêu của Generation Z

Tình yêu của Generation Z cũng có nhiều điểm khác biệt so với các thế hệ trước, yêu qua mạng chính là xu hướng tình yêu nổi bật của thế hệ này. Smartphone là thiết bị không thể tách rời với thế hệ Z, do đó, những ứng dụng hẹn hò cũng đã ra đời và thay đổi xu hướng trong tình yêu của gen Z. Tìm kiếm người thương qua mạng thông qua Tinder, Bumble,… là cách giúp thế hệ này chọn lọc người yêu lý tưởng cho mình.

Bên cạnh đó, việc sẵn sàng thể hiện cảm xúc, dám đứng lên bảo vệ người yêu của mình trước gia đình và xã hội chính là đặc điểm khi yêu của thế hệ Z. Họ khá chú trọng ngoại hình và cảm xúc trong tình yêu, nhưng vẫn luôn nỗ lực để dung hoà cảm xúc với đối phương.

Sự khác biệt của Gen Z so với thế hệ Gen Y

Sự khác biệt của Gen Z so với thế hệ Gen Y

Khoảng cách giữa hai thế hệ này không quá xa, do đó, họ có những điểm chung phải kể đến như độc lập, mong muốn đóng góp cho cộng đồng, lấy tri thức làm “kim chỉ nam” trong công việc và hoạt động. Bên cạnh đó, cả gen Z và gen Y đều lớn lên trong thời đại công nghệ tiến bộ, tư duy học hỏi coi nên cả hai thế hệ này đều dễ dàng đón nhận những cơ hội việc làm lớn.

Tuy nhiên, cả hai có những điểm khác biệt, trong đó gen Z có phần cá tính và nổi trội hơn với châm ngôn “dám nghĩ dám làm”. Theo nghiên cứu từ Đại học Western Governos, nếu đặt cả hai lên bàn cân so sánh thì sẽ có những điểm khác biệt sau:

  • Họ mơ mộng hơn so với thực tế;
  • Có tư duy kinh doanh nhạy bén;
  • Hoạt ngôn;
  • Cạnh tranh gay gắt;
  • Mưu cầu an toàn và được bảo vệ;
  • Có định hướng mục tiêu tài chính và sự nghiệp rõ ràng;
  • Gen Z quan tâm hơn về vấn đề sức khoẻ tinh thần, vấn đề tâm lý, cảm xúc;
  • Dễ thấu cảm hơn trong những vấn đề về xã hội, xu hướng tính dục, phân biệt chủng tộc.

Lời kết

Trên đây là bài viết Gen Z là gì? Đặc điểm nổi bật của thế hệ Gen Z. Mong rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích dành cho cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc nào, hãy comment bên dưới để được giải đáp nhé!